Cac truong dai hoc chuyen sang hoc truc tuyen phong COVID-19 hinh anh 1(Ảnh minh họa: TTXVN)

Học trực tuyến, lùi kế hoạch học tập, chấm tốt nghiệp online… là hàng loạt giải pháp đã được các trường đại học lựa chọn áp dụng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu để vừa đảm bảo kế hoạch học tập, vừa đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội triển khai phương thức dạy và học trực tuyến cho các lớp học phần lý thuyết, bài tập trong thời gian hai tuần, kể từ ngày 22/2 đến hết ngày 6/3. Giờ giảng dạy trực tuyến là giờ giảng dạy chính thức theo thời khóa biểu và phải đáp ứng đầy đủ điều kiện đảm bảo chất lượng dạy học. 

Trường cũng điều chỉnh kế hoạch học tập kỳ hai lùi một tuần so với Biểu đồ kế hoạch học tập đại học năm học 2020-2021. Đối với khóa 65, hai tuần thi của kỳ một dự kiến bắt đầu từ ngày 8/3 và có thể phải tiếp tục lùi muộn hơn, tùy tình hình thực tế. 

Để đảm bảo sinh viên tốt nghiệp đúng thời hạn, Đại học Bách khoa Hà Nội cho phép các hội đồng chấm đồ án/khóa luận tốt nghiệp đại học kỳ 2020.1B có thể họp và chấm tốt nghiệp theo phương thức online nếu đáp ứng đủ điều kiện đánh giá chính xác và khách quan. 

Với những lớp/phần kiến thức đặc thù không thể chuyển sang dạy online được (lớp thí nghiệm, lớp thực hành, lớp thực tập, phần luyện tập của giáo dục thể chất, phần thực hành của các học phần quốc phòng-an ninh) tạm thời chưa tổ chức giảng dạy.

Trường cũng yêu cầu các em sinh viên không di chuyển khỏi nơi đang cư trú hiện tại và thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế).

[Học sinh Hà Nội học trực tuyến đến hết tháng 2 để phòng dịch COVID-19]

Đại học Thương mại cũng quyết định dạy học online từ ngày 22/2 đến ngày 19/3 cho tất cả các trình độ, hệ đào tạo của Trường theo đúng Thời khoá biểu học kỳ hai năm học 2020-2021. Sinh viên được học từ xa nhưng toàn bộ giảng viên giảng dạy tại Trường. Riêng các học phần môn quốc phòng-an ninh sẽ giảng dạy trên phần mềm chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Giảng viên giảng dạy quốc phòng-an ninh sẽ chuyển trực tiếp tài khoản và hướng dẫn sử dụng cho từng sinh viên trước thời điểm học.

Đại diện Đại học Thương mại cũng cho hay trong thời gian học trực tuyến Ký túc xá của trường không tiếp nhận sinh viên. 

Ở một số đơn vị khác, Đại học Kinh tế quốc dân không tổ chức học tập trung đến hết tháng Hai trong khi Đại học Ngoại thương học trực tuyến từ ngày 22/2 đến hết ngày 6/3; Đại học Giao thông Vận tải học trực tuyến từ ngày 22/2 cho đến khi có thông báo mới./.

Phạm Mai (Vietnam+)