Cac truong dai hoc Nga cai thien vi tri trong bang xep hang quoc te hinh anh 1Trường Đại học Tổng hợp Moskva mang tên Lomonosov. (Nguồn: studyrussian.com)

Các trường đại học của Nga đã cải thiện mạnh vị thế của mình trong bảng xếp hạng quốc tế các trường đại học do Quacquarelli Symonds (QS) bình chọn hàng năm.

Danh sách các trường đại học tốt nhất thế giới về chất lượng giảng dạy theo 42 môn học được công bố ngày 21/3.

Trong bảng xếp hạng năm 2016, có tám trường đại học Nga giữ 20 trong 100 vị trí đầu tiên về các môn học. Năm ngoái, Nga chỉ có bốn trường đại học giữ 8 vị trí trong tốp 100.

Trường Đại học Tổng hợp Moskva mang tên Lomonosov (MGU) có vị trí dẫn đầu trong các trường đại học của Nga. MGU nằm trong tốp 100 về 12 môn học trong đó môn dẫn đầu là Ngôn ngữ học với vị trí thứ 17 (năm 2015 MGU ở vị trí 35 về môn này). MGU cũng nằm trong tốp 50 về môn Vật lý và Thiên văn học (với vị trí thứ 27, tăng 9 bậc so với năm 2015) và Toán học (vị trí thứ 33, tăng 9 bậc so với năm 2015).

Các trường đại học khác của Nga nằm trong tốp 100 về các môn học gồm trường Đại học Tổng hợp quốc gia Saint-Peterburg, trường Đại học Tổng hợp quốc gia dầu khí mang tên Gubkin, trường Đại học Tổng hợp mỏ quốc gia Saint-Peterburg, trường Đại học Tổng hợp nghiên cứu hạt nhân quốc gia (MIFI) và trường Đại học Tổng hợp quốc gia Novosibirsk, Học viện Âm nhạc Moskva mang tên Chaikovsky và Học viện Âm nhạc quốc gia Saint-Peterburg mang tên Rimskiy-Korsakov.

Dẫn đầu bảng xếp hạng QS vẫn là các trường đại học hàng đầu của Mỹ và Anh như Đại học Havard, Viện Công nghệ Massachuset, Đại học Oxford, Đại học Cembridge.

Tuy nhiên, Giám đốc QS Intelligence, ông Ben Souter cho biết mặc dù Mỹ và Anh tiếp tục dẫn đầu, số các nước có nền giáo dục xuất sắc đang gia tăng./.
(TTXVN/Vietnam+)