Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoàng Long (thứ hai từ trái sang) phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Anh Ngọc)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, hôm 9/4/2015, dưới sự chủ trì của Bộ Ngoại giao Italy, Bộ Giáo dục và Nghiên cứu khoa học Italy và Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, Hội nghị các trường đại học Việt Nam-Italy đã được tổ chức tại Roma với sự tham gia của lãnh đạo và đại diện của hơn 30 trường đại học đến từ hai nước, trong đó có hơn 20 trường của Italy.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giáo dục, lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Italy.

Trong những năm vừa qua, hai nước đã nỗ lực và tập trung nhiều nguồn lực thúc đẩy hợp tác giáo dục và nghiên cứu khoa học, nhất là hợp tác giữa các trường đại học để tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt nam sang học tập và nghiên cứu tại Italy.

Số lượng sinh viên Việt Nam tại Italy tăng nhanh trong một vài năm gần đây, tại các trường đại học trên toàn lãnh thổ Italy. Đến nay đã có gần 1.000 sinh viên và nghiên cứu sinh theo học tại Italy.

Đại sứ bày tỏ vui mừng khi kết quả học tập, cũng như sự hoà nhập xã hội của sinh viên Việt Nam được chính quyền sở tại đánh giá rất tốt.

Bà Nguyễn Thị Thanh Minh, Phó Cục trưởng Cục hợp tác đào tạo với nước ngoài, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho rằng Italy là đối tác tiềm năng quan trọng của Việt Nam trong thời gian tới, nhất là trong các lĩnh vực Italy có thể mạnh như các ngành văn hoá, xã hội và kỹ thuật.

Bà Minh cũng đã giới thiệu các chương trình hợp tác đào tạo với nước ngoài như 911 và 599 để kết nối với các trường đại học Italy trong thời gian tới.

Về phần mình, đại diện chính phủ Italy khẳng định sẽ có các chính sách thuận lợi hơn nữa nhằm hỗ trợ sinh viên Việt Nam về các mặt học phí, chỗ ăn ở và thủ tục hành chính (như làm thị thực, giấy cư trú...), đồng thời nhấn mạnh rằng, việc mở rộng hợp tác trên lĩnh vực giáo dục đại học với Việt Nam là một trong những chủ trương của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu khoa học Italy.

Sự tham gia của đại diện hơn 20 trường đại học lớn nhất Italy trong Hội thảo này cho thấy điều này.

Hai bên nhất trí cho rằng với tốc độ tăng trường nhanh của quan hệ kinh tế-thương mại song phương, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là thực sự thiết thực, giúp các doanh nghiệp Italy trong quá trình thâm nhập và phát triển hoạt động đầu tư kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Trong thời gian ở Italy, đại diện các trường đại học Việt Nam sẽ đi thăm các trường đối tác Italy để trao đổi các dự án hợp tác cụ thể, bao gồm các loại hình hợp tác như liên kết đào tạo, trao đổi sinh viên, giáo viên, đầu tư giáo dục,...

Một văn phòng của Tổ chức phát triển và hợp tác văn hóa-giáo giục Italy (Uni-Italia) cũng đã được mở ở Hà Nội năm 2010, thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học của Italy với Việt Nam.

Rất nhiều sinh viên Việt Nam đã sang học tập tại Italy từ sự hỗ trợ, tư vấn thông tin và học bổng thông qua văn phòng Hà Nội.

Ngoài ra, Uni-Italia cũng hỗ trợ các sinh viên Việt Nam học tập và sinh sống tại Italia vượt qua những khó khăn ban đầu và hòa nhập tốt hơn vào đời sống văn hóa xã hội của thành phố nơi sinh viên theo học.

Sinh viên có thể nhận được sự giúp đỡ trực tiếp tại các bàn thông tin Desk Uni-Italia được đặt tại một số trường đại học lớn của Italy.

Cho tới nay, Việt Nam và Italy đã ký kết và hợp tác trong 72 dự án giáo dục.

Hiện đang có gần 1.000 sinh viên và nghiên cứu sinh đang học tập tại Italy, tập chung chủ yếu ở các trường đại học lớn ở phía Bắc, như Đại học Bách khoa Milan (447 người), Đại học Trento (213 người) hay Đại học Bách khoa Turin (161 người)./.