Cac truong hoc My ban hanh quy dinh moi ve tiem vacxin soi hinh anh 1Tiêm chủng phòng bệnh sởi tại Bệnh viện nhi ở Miami, bang Florida. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các trường học của Mỹ đã ban hành hàng loạt quy định mới về tiêm vắcxin phòng sởi đối với học sinh nhằm ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh hiện đang xuất hiện tại nhiều bang của Mỹ.

Quận Santa Fe, một trong số nơi tập trung nhiều trường học công lập của bang New Mexico, đã ra quy định buộc các sinh viên trường này phải có giấy chứng nhận tiêm vắcxin sởi hoặc giấy miễn tiêm phòng mới được đến phép đến trường. Đây là biện pháp siết chặt nhằm chặn đứng khả năng lây lan của bệnh sởi.

Hồi tuần trước, giới chức quận Santa Fe đã thông báo đến các bậc phụ huynh rằng từ ngày 17/2 tới, những sinh viên không tiêm vắcxin hoặc không có chứng nhận miễn tiêm phòng sẽ bị cấm đến trường.

Tại Santa Fe, có khoảng 14.000 sinh viên đang theo học tại các trường đại học, song lực lượng chức năng chưa xác định số người chưa tiêm phòng và những người được miễn tiêm vắcxin.

Trong khi đó, hệ thống các trường công lập California (University of California - UC) đã yêu cầu toàn bộ học sinh, sinh viên của trường này phải kiểm tra đề phòng bệnh lao, đồng thời tiêm vắcxin phòng chống sởi, quai bị, sởi rubella và một số dịch bệnh khác.

Biện pháp này là một phần trong kế hoạch y tế dự kiến có hiệu lực vào năm 2017. Trước đó, UC đã ra quy định 230.000 học sinh, sinh viên đang theo học tại đây phải tiêm vắcxin viêm gan B.

Động thái này được đưa ra sau khi bang California thông báo bệnh sởi đã ảnh hưởng tới hơn 100 người kể từ tháng 12/2014, trong khi 19 bang khác của Mỹ cũng đã ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh sởi.

Dịch sởi bùng phát trong thời gian vừa qua cũng khiến giới chức các bang California, Oregon và Washington cân nhắc các luật nhằm buộc các bậc phụ huynh phải tiêm vắcxin cho trẻ trong độ tuổi đến trường.

Năm 2000, Chính phủ Mỹ tuyên bố đã xóa sổ hoàn toàn bệnh sởi trong khi trên thế giới vẫn còn khoảng 20 triệu ca sởi/năm. Tuy nhiên, năm 2013, nhà chức trách Mỹ phát hiện 173 trường hợp mắc sởi và năm 2014, con số này đã vọt lên 644 ca.

Giới chức y tế cho biết tình trạng số ca nhiễm sởi tăng vọt tại Mỹ trùng khớp với xu hướng từ chối tiêm phòng vắcxin sởi nổi lên trong những năm gần đây, đặc biệt là khu vực Bắc Mỹ vì lo ngại loại vắcxin này có thể sẽ gây ra các chứng bệnh tâm thần.

Mặc dù các nghiên cứu khoa học đã loại trừ bất cứ sự liên hệ nào giữa vắcxin phòng bệnh sởi, quai bị, rubella với bệnh tâm thần song xu hướng từ chối tiêm vắcxin vẫn tiếp tục phổ biến trong những năm qua tại Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)