Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn yêu cầu các sở trực thuộc rà soát, chấn chỉnh việc may, mặc đồng phục ở các cơ sở giáo dục.

Theo đó, các trường không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục hàng ngày đến lớp. Ở những nơi có điều kiện và ban đại diện cho mẹ học sinh đề nghị thì chỉ cần quy định học sinh mặc đồng phục một buổi/tuần vào ngày phù hợp.

Mẫu đồng phục của nhà trường phải đơn giản, phù hợp với lứa tuổi, ổn định, dễ tìm mua hoặc may và phải phù hợp với quy định.

Nhà trường tạo điều kiện thuận lợi, cho phép gia đình học sinh tự mua sắm đồng phục học sinh theo mẫu của trường, không bắt buộc học sinh may đồng phục mới vào đầu năm học.

Trường tuyệt đối không tự ý thay đổi mẫu đồng phục, nếu có thay đổi cần báo trước, được sự đồng thuận của phụ huynh.

Đối với các đại học, học viên, các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp không bắt buộc học sinh, sinh viên phải mặc đồng phục khi đến trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo rà soát, kiểm tra hoạt động may, mặc đồng phục của các nhà trường như việc họp thống nhất của hội đồng trường, ban đại diện cha mẹ học sinh trong trường, thông báo về mẫu mã đồng phục đến từng phụ huynh học sinh, quy định về thời gian mặc đồng phục, việc xử lý các vi phạm trong việc tổ chức mặc đồng phục cho học sinh…

Trước đó, ở một số địa phương và nhà trường, việc tổ chức mặc đồng phục cho học sinh, sinh viên chưa được thực hiện đúng quy định, gây phiền hà tốn kém cho gia đình học sinh, sinh viên. Tiêu biểu như việc đầu năm học này, Trường Tiểu học Văn Bình (xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội) đã đề nghị thu mỗi học sinh trên 600.000 đồng để may bộ đồng phục com-lê veston, khiến phụ huynh bức xúc và gây xôn xao dư luận./.