Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Đại tướng Prawit Wongsuwon. (Nguồn: thailand.mid.ru)

Sáng 8/8, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Đại tướng Prawit Wongsuwon nói rằng các tướng lĩnh cầm quyền ở nước này không có ý định thành lập một đảng chính trị và bản thân ông sẽ không tham gia tranh cử hoặc ứng cử vào vị trí thủ tướng trong chính phủ mới.

Khẳng định rằng việc dự thảo hiến pháp được thông qua không nên được nhìn nhận như là một chiến thắng của Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO), Đại tướng Prawit cũng nói rằng người dân rốt cuộc sẽ cần các chính trị gia dân sự và quân đội không thể điều hành đất nước mãi mãi.

Tướng Prawit, Phó Chủ tịch NCPO nói rằng chính quyền quân sự hiện nay còn nhiều việc phải làm trong đó có việc chuẩn bị cho bầu cử và khi đã có các đạo luật phù hợp, các chính trị gia sẽ được phép tham gia vận động tranh cử.

Trước đó, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố, cựu Thủ tướng Abhisit Veijajiva, Chủ tịch Đảng Dân chủ đã tuyên bố chấp nhận kết quả trưng cầu dân ý và kêu gọi các đảng gác cũng làm tương tự.

Ông Abhisit nói rằng mối quan tâm lớn nhất hiện nay của Thái Lan sẽ là việc thực hiện lộ trình tiến tới cuộc tổng tuyển cử vào năm 2017./.