Cac ung cu vien buoc vao bau cu so bo tai mien Tay nuoc My hinh anh 1 Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/3, các ứng cử viên đảng Cộng hòa và Dân chủ đã bước vào cuộc bầu cử sơ bộ tại 3 bang miền Tây nước Mỹ, gồm bang Arizona, Utah và Idaho, trong nỗ lực giành thêm nhiều phiếu đại biểu để trở thành đại diện của mỗi đảng ra tranh cử chức Tổng thống Mỹ.

Các điểm bỏ phiếu tại bang Arizonda đã đồng loạt mở cửa từ sáng 22/3 (theo giờ địa phương), trong khi hai bang còn lại tiến hành bầu cử sơ bộ vào tối cùng ngày.

Trong đó, Arizona và Utah là hai bang diễn ra các cuộc bầu cử sơ bộ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, còn Idaho là nơi diễn ra sự kiện này của đảng Dân chủ.

Tham gia các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng "Những chú voi" (biệt danh của đảng Cộng hòa) trong ngày này là bốn ứng cử viên bao gồm tỷ phú Donald Trump, Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Thống đốc bang Ohio John Kasich.

Trong khi đó, bên phía “Những chú lừa” là cuộc đua "song mã" giữa hai ứng cử viên gồm cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Thượng nghị sỹ Bernie Sanders.

Theo thống kê, các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày này sẽ quyết định 98 trên tổng số 2.472 phiếu đại biểu của đảng Cộng hòa và 131 trên tổng số 4.763 phiếu đại biểu của đảng Dân chủ.

Một ứng viên Cộng hoà cần giành được 1.237 phiếu đại biểu để được bầu chọn làm ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, trong khi một ứng cử viên Dân chủ cần có được ít nhất 2.382 phiếu đại biểu để sở hữu tấm vé duy nhất đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016./.
(TTXVN/Vietnam+)