Cac ung cu vien Cong hoa keu goi ong Obama huy cong du quoc te hinh anh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân tại sân bay quốc tế José Martí, Cuba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/3, hai ứng cử viên cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 thuộc đảng Cộng hòa là Thượng nghị s​ỹ bang Texas Ted Cruz và Thống đốc bang Ohio John Kasich đã kêu gọi Tổng thống Barack Obama rút ngắn chuyến công du Mỹ Latinh và trở về nước để xử lý tình hình, trong bối cảnh xảy ra các vụ tấn công khủng bố cùng ngày tại Brussels (Bỉ) làm ít nhất 35 người thiệt mạng.

Kênh truyền hình Fox News dẫn tuyên bố của ông Kasich nêu rõ: "Tổng thống phải trở về nước ngay lập tức và phối hợp với các đồng minh để đáp trả bằng sức mạnh nhằm vào các kẻ thù của Phương Tây."

Về phần mình, ông Cruz nhấn mạnh: "Các vụ tấn công hôm nay tại Brussels đã khẳng định rằng đây là một cuộc chiến tranh với khủng bố Hồi giáo cực đoan. Trong bối cảnh tình hình tại Brussels, chúng ta cần một tổng tư lệnh có thể làm tất cả để đánh bại kẻ thù. Ưu tiên hàng đầu của tổng tư lệnh phải là giữ cho nước Mỹ được an toàn."

Các tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Obama đã kết thúc chuyến thăm lịch sử tới Cuba vào chiều 22/3 và đang bắt đầu chuyến công du Argentina./.
(Vietnam+)