Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 15/3 theo giờ Mỹ (tức tối 15/3 theo giờ Việt Nam), các bang Carolina và Ohio đã trở thành những nơi đầu tiên diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày bầu cử "Siêu thứ Ba lần hai" trong chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Các điểm bỏ phiếu tại bang Carolina Bắc và Ohio đã đồng loạt mở cửa từ rất sớm vào lúc 5 giờ 30 phút ngày 15/3 (theo giờ địa phương) tức 17 giờ 30 phút cùng ngày (theo giờ Việt Nam).

Trong khi, các bang Florida, Illinois và Missouri mở cửa các điểm bỏ phiếu ngay sau đó, lúc 6 giờ (giờ địa phương). Trong ngày bầu cử "Siêu Thứ ba lần hai” này, các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ và Cộng hòa tại cả 5 bang trên đều được tổ chức theo hình thức bỏ phiếu kín.

Đáng chú ý, các cuộc bỏ phiếu của đảng Cộng hòa trong ngày 15/3, quyết định tổng số 350 phiếu đại biểu, sẽ được áp dụng quy tắc “được ăn cả” (winner-take-all), kể cả với những bang có số phiếu đại biểu lớn như Florida (99 phiếu) hay North Carolina (72 phiếu).

Về phía đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump đang hướng tới khẳng định vị thế ứng viên số 1 và thậm chí có thể kết thúc cuộc đua của 1 đến 2 đối thủ của ông. Bước vào ngày bầu cử "Siêu thứ Ba lần hai," ông Trump giữ 460 phiếu đại biểu, theo sau là Thượng nghị sỹ Ted Cruz với 370 phiếu, hai ứng cử viên Marco Rubio và John Kasich lần lượt nắm giữ 163 và 63 phiếu bầu.

Một ứng viên Cộng hòa cần giành được 1.237 phiếu đại biểu để được bầu chọn làm ứng cử viên tổng thống của đảng. Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hy vọng sẽ nới rộng khoảng cách với đối thủ Bernie Sanders để khẳng định vị trí ứng cử viên số 1 đảng Dân chủ.

Hiện bà Clinton chiếm 1.235 phiếu đại biểu, hơn một nửa số phiếu cần thiết trong khi ông Sanders chỉ có 580 phiếu. Một ứng cử viên Dân chủ cần có được ít nhất 2.382 phiếu đại biểu để sở hữu tấm vé duy nhất đại diện cho đảng này trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016./.