Cac ung cu vien Sanders va Warren thu hep khoang cach voi ong Biden hinh anh 1Ông Biden (trái) không còn tạo ra được khoảng cách lớn đối với bà Warren (giữa) và ông Sanders. (Nguồn: NBC News)

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả một cuộc thăm dò cử tri bang New Hampshire mới được công bố cho thấy cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden không còn tạo ra được khoảng cách lớn đối với các đối thủ bám đuổi tiếp theo trong cuộc chạy đua Tổng thống Mỹ năm 2020 của đảng Dân chủ là Thượng nghị sỹ độc lập bang Vermont Bernie Sanders và Thượng nghị sỹ bang Massachusetts Elizabeth Warren.

Cuộc thăm dò của trường đại học Suffolk-Boston Globe cho thấy ứng cử viên Biden nhận được sự ủng hộ của 21% cử tri, tiếp theo là ông Sanders với 17% và bà Warren là 14%.

Không có ứng cử viên nào khác của đảng Dân chủ nhận được sự ủng hộ vượt quá con số hai chữ số trong cuộc thăm dò tại bang này.

Ông Sanders và bà Warren là những ứng cử viên có mức tăng lớn nhất trong cuộc thăm dò ý kiến lần này, khi lần lượt giành được 5 điểm và 6 điểm so với cuộc thăm dò tương tự từ tháng Tư.

[Bầu cử Mỹ: Các chính khách Dân chủ bắn phá chính sách y tế]

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Kamala Harris (bang California) ở vị trí thứ tư với tỷ lệ ủng hộ 8%, tiếp theo là thị trưởng thành phố South Bend, bang Indiana Pete Buttigieg với 6% và hạ nghị sỹ Tulsi Gabbard (bang Hawaii) ở mức 3%. Thượng nghị sỹ Cory Booker (bang New Jersey) nhận được 1% ủng hộ.

Cuộc thăm dò mới nhất của Suffolk cho thấy một cuộc đua sát nút hơn so với cuộc khảo sát tương tự vào cuối tháng 4/2019, khi ông Biden dẫn đầu với mức ủng hộ 20%, trong khi những ứng cử viên bám đuổi tiếp theo là Sanders và Buttigieg chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ 12%, bà Warren là 8% và bà Harris là 6%.

Ứng cử viên Gabbard đã nhận được tỷ lệ ủng hộ 1% trong cuộc thăm dò trước và với kết quả thăm dò lần này đang giúp nhân vật này tiến gần hơn đến việc đủ điều kiện tham gia cuộc tranh luận tiếp theo vào tháng Chín ở thành phố Houston, bang Texas.

Trong khi đó, có tới 48% những người được hỏi khẳng định sẽ chắc chắn ủng hộ ông Sanders, tiếp theo là 45% những người khẳng định sẽ ủng hộ ông Biden, và 35% đối với bà Warren.

Tuy nhiên, ứng cử viên Warren có thể có nhiều cơ hội nhất để tăng tốc trong cuộc chạy đua khi có tới 21% cử tri coi bà là lựa chọn thứ hai của họ, con số có ý nghĩa trong bối cảnh có tới 60% cử tri cho rằng họ có thể thay đổi quyết định của mình trong việc lựa chọn người đứng đầu của đảng này.

David Paleologos, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị của Đại học Suffolk cho biết, đây là một con số đặc biệt quan trọng hiện nay khi một số ứng cử viên có thể bỏ cuộc sớm và cho thấy bà Warren có thể tăng tốc như thế nào./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)