Xe chở hệ thống THAAD vào khu vực lắp đặt ở Seongju ngày 26/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, các ứng cử viên tổng thống hàng đầu của Hàn Quốc ngày 26/4 đã bày tỏ quan điểm khác nhau sau khi nhiều bộ phận của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vừa được triển khai trước đó cùng ngày.

Người phát ngôn Park Kwang-on của ứng cử viên hàng đầu Moon Jae-in của đảng Dân chủ theo đường lối tự do cho rằng việc triển khai THAAD như vậy là coi thường ý nguyện của người dân cũng như phớt lờ các thủ tục cần thiết.

[Mỹ bắt đầu đưa các thiết bị của THAAD vào Hàn Quốc]

Trong khi đó, người phát ngôn Son Kum-ju của ứng cử viên Ahn Cheol-soo thuộc đảng Nhân dân theo đường lối trung tả - đối thủ trực tiếp của ông Moon - đã đòi tiến hành việc này theo luật pháp đúng như thỏa thuận giữa hai bên.

Người phát ngôn Kim Myung-yeon của ứng cử viên Hong Joon-pyo thuộc đảng Hàn Quốc Tự do theo đường lối bảo thủ được dẫn lời kêu gọi ngừng ngay việc tranh cãi với lập luận rằng, THAAD là vũ khí phòng vệ tốt nhất trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Về phần mình, ứng cử viên Yoo Seong-min của đảng Bareun theo đường lối bảo thủ cũng hoan nghênh việc triển khai hệ thống vũ khí này và gọi đây là một “quyết định vĩ đại”./.