Cac ung vien tong thong My gop mat trong danh sach Time 100 hinh anh 1Ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa Jeb Bush (phải), Donald Trump (trái) và Ted Cruz tại cuộc tranh luận ở Las Vegas, Nevada, Mỹ ngày 15/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Dù mới chỉ đang trong tiến trình tranh cử, các ứng cử viên tổng thống Mỹ tiềm năng đều có tên trong danh sách “100 người có ảnh hưởng nhất thế giới” năm 2016 của tạp chí Time công bố ngày 21/4, cùng với các nhà lãnh đạo và các ngôi sao hàng đầu thế giới.

Các ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders và các ứng cử viên đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump, Thượng nghị sỹ Ted Cruz đều có tên trong danh sách.

Thống đốc bang Ohio John Kasich là ứng cử viên tổng thống Mỹ duy nhất không có tên trong danh sách.

Những nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới đương nhiên có tên trong danh sách bao gồm tổng thống các nước Mỹ, Pháp, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, thủ tướng Đức, Canada, nhà lãnh đạo Triều Tiên, Giáo hoàng Francis, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)...

Những gương mặt đáng chú ý khác trong danh sách này gồm có ông vua Youtube, game thủ nổi tiếng thế giới người Thụy Điển Felix Kjellberg (biệt danh PewDiePie); quán quân Olympic, người chuyển giới nổi tiếng thế giới Caitlyn Jenner; kiếm sỹ Olympic người Mỹ Ibtihaj Muhammad; bác sỹ Denis Mukwege (chuyên giúp đỡ các nạn nhân ở châu Phi bị xâm hại tình dục trong chiến tranh); nam tài tử Hollywood vừa giành tượng vàng Oscar Leonardo DiCaprio, Giám đốc Điều hành Facebook Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan…

Tuy nhiên, danh sách này lại là tin buồn đối với người hâm mộ làn sóng Hàn Quốc khi hai nhóm nhạc đình đám BigBang và 2NE1 đều không có tên mặc dù xếp hạng cao trong danh sách 100 do độc giả bầu chọn.

Big Bang thậm chí đứng thứ 2 trong danh sách Time 100 do độc giả bình chọn qua mạng công bố trước đó với khoảng cách sát nút so với người đứng đầu Bernie Sanders.

Trong số ra đặc biệt, tạp chí Time ấn bản 6 loại bìa khác nhau, in hình của DiCaprio, Chopra, Miranda, Nicki Minaj, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde và ông chủ mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg cùng vợ Priscilla Chan.

Danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới của Time được xếp theo 5 nhóm chính, gồm các nhà lãnh đạo và nhà cách mạng; các nhà sáng lập và những nhân vật phi thường; nghệ sỹvà nhân vật giải trí; các nhà khoa học và nhà tư tưởng; anh hùng và biểu tượng.

Họ là những người đã dùng các ý tưởng, tầm nhìn, hành động để thay đổi thế giới hoặc là nhân vật gây ảnh hưởng tới nhiều người, cả mặt tốt và mặt xấu.

Danh sách này được công bố lần đầu năm 1999 (cuối thế kỷ 20), xướng tên những người có tầm ảnh hưởng lớn tới thế giới vào thế kỷ 20, trong đó đứng đầu là Albert Einstein.

Danh sách này do những chuyên gia bầu chọn và không có thứ hạng, khác với danh sách do độc giả bầu chọn (có thứ hạng)./.