Ứng cử viên Tổng Thư ký Liên hợp quốc Irina Bokova (trái) và Vesna Pusic. (Nguồn: AP)

Ngày 13/4, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 70 đã kết thúc ngày thứ hai của phiên chất vấn không chính thức các ứng cử viên chạy đua vào chức Tổng Thư ký Liên hợp quốc với việc nhấn mạnh vấn đề thúc đẩy bình đẳng giới trong tổ chức này.

Trong ngày chất vấn này, các ứng cử viên vào chức Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã trả lời câu hỏi xoay quanh việc thúc đẩy bình đẳng giới tại các cấp lãnh đạo cao nhất của Liên hợp quốc, trong đó ứng cử viên Danilo Turk - cựu Tổng thống Slovenia, đã đưa ra ý tưởng đảm bảo số nam giới và nữ giới bằng nhau tại những cấp lãnh đạo này.

Trong khi đó, ứng cử viên Vesna Pusic - cựu Ngoại trưởng Croatia, lại nhấn mạnh vấn đề chọn những người có phẩm chất tốt nhất cho các cấp lãnh đạo của Liên hợp quốc.

Một ứng cử viên khác là bà Natalia Gherman - cựu Phó Thủ tướng Moldova, lại nêu bật vấn đề tạo cơ hội cho phụ nữ đóng góp vào sự phát triển của Liên hợp quốc.

Theo bà Irina Bokova - Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) - một trong những ứng cử viên sáng giá cho chức Tổng Thư ký Liên hợp quốc, nếu không có bình đẳng giới thì sẽ không thể có hòa bình và sự phát triển bền vững.

Bà cho biết thế kỷ 21 là thế kỷ của những cam kết thật sự về đảm bảo bình đẳng giới và tạo cơ hội để phụ nữ phát triển bình đẳng trong xã hội.

Thúc đẩy bình đẳng giới là một trong những vấn đề nổi bật nhất trong các cuộc chất vấn các ứng cử viên để chọn người kế nhiệm Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào cuối năm nay.

Ngoài vấn đề này, những vấn đề khác có liên quan như việc mời phụ nữ làm trung gian hòa giải và tham gia các cuộc đàm phán hòa bình cũng đã được thảo luận trong hai ngày qua.

Hiện cuộc đua chức Tổng Thư ký Liên hợp quốc có 8 ứng cử viên chính thức.

Theo quy định, tiến trình bầu chọn tổng thư ký diễn ra tại các cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an và cơ quan nắm quyền lực cao nhất trong Liên hợp quốc này sẽ đề cử ứng cử viên duy nhất để Đại hội đồng nhất trí thông qua.

Đối với cuộc chạy đua năm nay, quyền đề cử vẫn thuộc về Hồi đồng Bảo an, song điểm khác biệt là các ứng cử viên có cơ hội để công khai thể hiện năng lực cũng như trình bày những kế hoạch hành động của mình nếu như được đắc cử vào chức vụ lãnh đạo tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này./.