Cac ung vien tranh cu Chu tich FIFA tranh cai van de ngan sach hinh anh 1Chiếc ghế Chủ tịch FIFA sẽ được xác định vào cuối tháng 2. (Nguồn: Reuters)

Trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đang phải đối mặt với khoản thâm hụt 100 triệu USD trong năm 2015, một số ứng viên chạy đua vào chức Chủ tịch FIFA ngày 22/2 cảnh báo tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh này có thể đối diện với kịch bản tồi tệ hơn nữa nếu một số cam kết của các ứng cử viên trong chiến dịch tranh cử được hiện thực hóa.

Ông Sheikh Salman bin Ebrahim al-Khalifa, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) - ứng viên hàng đầu cho chức Chủ tịch FIFA, cảnh báo việc các đối thủ của ông cam kết sẽ chi thêm tiền cho các quốc gia thành viên của FIFA có thể sẽ khiến FIFA lâm vào cảnh “vỡ nợ” vào năm 2018.

Trong khi đó, ứng cử viên Jerome Champagne, cựu Phó Tổng Thư ký FIFA, nhận định những cam kết tranh cử liên quan tới vấn đề tài chính là điều “hết sức nguy hiểm.”

Trong bức thư gửi tới các liên đoàn bóng đá quốc gia, ông Champagne khẳng định ngân sách FIFA năm 2015 đã thâm hụt tới 100 triệu USD - phần lớn là do các vụ bê bối tham nhũng liên quan đến các nhân vật cấp cao trong tổ chức này.

Ông cũng cho biết 2 nhà tài trợ hàng đầu cho FIFA đang đình lại các hợp đồng tài trợ trước thềm World Cup 2018 được tổ chức tại Nga, ngoài ra 20 trên 27 nhà tài trợ cũng đã rút khỏi các giải bóng đá khác.

Theo ông Champagne, điều này có thể dẫn tới “viễn cảnh tồi tệ chưa từng có” khi nguồn thu của FIFA từ nay cho đến năm 2018 có thể sụt giảm tới 600 triệu USD.

Thậm chí, tình hình còn bi đát hơn nữa nếu giới chức Thụy Sĩ và Mỹ kết thúc điều tra các vụ bê bối bóng đá của FIFA và yêu cầu tổ chức này phải nộp các khoản tiền phạt rất lớn.

Ông Champagne cũng đã lấy dẫn chứng cam kết của ứng cử viên Gianni Infantino - Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá châu Âu, về việc hỗ trợ mỗi liên đoàn bóng đá quốc gia 5 triệu USD trong 4 năm để phát triển bóng đá, chưa kể hỗ trợ 40 triệu USD cho mỗi liên đoàn bóng đá châu lục.

Ông Champagne cho rằng cam kết này là điều phi lý bởi nếu theo đó, cứ 4 năm một lần, ông Infantino sẽ chi tới 900 triệu USD.

Phản ứng trước chỉ trích trên của đối thủ, ông Fantino khẳng định sẽ vẫn tiếp tục duy trì chủ trương tranh cử này, đồng thời cho rằng có thể tạo nguồn thu cho FIFA từ các khoản tiết kiệm và các nguồn tài chính đáng kể từ các nhà tài trợ mới.

Về phần mình, Hoàng tử Jordan Ali bin al Hussein (cựu Phó Chủ tịch FIFA) kêu gọi cần hoàn trả đáng kể nguồn doanh thu của 209 liên đoàn bóng đá thành viên.

Nguồn thu nhập chính của FIFA hiện đến từ hoạt động tổ chức Vòng chung kết World Cup diễn ra 4 năm một lần.

Cụ thể, thu nhập của FIFA trong chu kỳ 4 năm này đang ở mức khoảng 5,7 tỷ USD. Tuy nhiên, tổng thu nhập ước tính trong giai đoạn 2015-2018 của FIFA chỉ đạt khoảng 5 tỷ USD./.
(TTXVN/Vietnam+)