Cac van de chinh trong cuoc gap cua Nhom Tiep xuc ve Ukraine hinh anh 1Binh sỹ Ukraine tuần tra gần thị trấn Debaltseve ở Donetsk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/12, Đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Heidi Tagliavini cho biết trong cuộc họp của Nhóm Tiếp xúc ba bên về Ukraine ở thủ đô Minsk (Belarus) dự kiến diễn ra ở Minsk từ ngày 24-26/12, sẽ có bốn nhóm vấn đề được thảo luận.

Cụ thể, đó là việc tất cả các bên ngừng bắn, rút pháo hạng nặng, trao đổi tù binh trên nguyên tắc tất cả đối lấy tất cả và cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Donbass.

Theo cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, thời điểm tham vấn đã được xác định trong cuộc điện đàm giữa ông Poroshenko với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong khi đó, đại diện của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng tham gia cuộc họp, ông Dennis Pushilin cùng ngày cho biết DPR sẽ đưa ra vấn đề về quy chế đặc biệt tại cuộc họp ở Minsk.

Theo ông Pushilin, DPR muốn thực hiện nghị trình cũ của cuộc gặp, gồm 4 chủ đề: rút pháo và rocket ra khỏi khoảng an toàn cách đường giới tuyến, trao đổi tù binh, dỡ bỏ phong tỏa kinh tế đối với Donbass và luật của Ukraine về quy chế đặc biệt cho Donbass.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng Igor Plotniskyi cho biết đại diện LPR, Vladislav Deinego đã bay tới Minsk./.

(Vietnam+)