Cac VDV Trieu Tien ngay dem thuong nho ong Kim Jong-Un hinh anh 1Các vận động viên Triều Tiên tại ASIAD ở Incheon, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP)

Các vận động viên CHDCND Triều Tiên tham dự Đại hội thể thao châu Á ASIAD 17 (Asian Games 2014 tại Incheon, Hàn Quốc) đã bày tỏ lòng mong nhớ tới nhà lãnh đạo Kim Jong-Un tới mức họ phải tổ chức một cuộc họp đặc biệt và cất lời hát thể hiện lòng trung thành với ông.

Tin này do hãng thông tấn chính thức KCNA đưa ra hôm 28/9. Tin cho biết cuộc họp được tổ chức sau khi truyền hình trung ương Triều Tiên thừa nhận rằng ông Kim "không được khỏe".

Có tổng cộng 273 vận động viên, huấn luyện viên và quan chức Triều Tiên đã tham dự Đại hội thể thao được tổ chức ở Hàn Quốc. Theo AFP, phái đoàn này được kiểm soát chặt bởi các quan chức Triều Tiên và nằm dưới sự trông chừng của hàng trăm nhân viên an ninh Hàn Quốc.

Theo KCNA, Bộ trưởng Thể thao Triều Tiên Kim Yong-Hun phát biểu tại cuộc họp rằng tất cả các đại biểu đều ngày đêm nhớ tới ông Kim.

Những người tham gia cuộc họp đã hát những ca khúc như "Không thể sống thiếu Người" hoặc "Ước nguyện cháy bỏng", trước khi Kim Un-Guk, một vận động viên giành huy chương vàng (HCV) môn cử tạ đọc bài thơ dành tặng ông Kim mang tên "Giữa đêm nhớ lãnh tụ Kim Jong Un kính yêu."

Trước đó Kim Un-Gụk đã ca ngợi ông Kim Jong-Un đã giúp mình không còn bị chấn thương và đã phá vỡ 3 kỷ lục thế giới để giành huy chương vàng ở hạng cân 62kg.

"Kim Byong-Sik, lãnh đạo đoàn thể thao, đã thề sẽ giành thêm nhiều HCV hơn nữa để thể hiện lòng trung thành với lãnh tụ" - KCNA viết.

Cho tới nay Triều Tiên đã giành được 25 huy chương, gồm 8 HCV. Một nửa số huy chương của Triều Tiên tới từ cử tạ.

Cac VDV Trieu Tien ngay dem thuong nho ong Kim Jong-Un hinh anh 2Vận động viên Kim Un-Guk giành huy chương vàng cử tạ nhờ hồng phúc của ông Kim Jong-Un (Nguồn: AFP)

Ông Kim Jong-Un, người lên nắm quyền sau khi cha đẻ Kim Jong-Il qua đời hồi năm 2011, nổi tiếng mê thể thao. Ông thường ký lệnh tặng thưởng các vận động viên ngôi sao những chiếc xe và căn hộ đắt tiền.

Từ đầu tháng 9 vừa qua, ông Kim đã không còn xuất hiện trước công chúng, khiến người ta đồn đoán về sức khỏe của ông. Tuy nhiên trong ngày thứ Sáu, truyền hình quốc gia đã phát cảnh ông Kim đi thăm một nhà máy, ca ngợi ông vì vẫn làm điều này dù "không được khỏe"./.


Linh Vũ (Vietnam+)