Cac yeu cau cua cong nhan Cong ty JY Ha Nam da duoc dap ung hinh anh 1Công nhân nêu ý kiến tại buổi đối thoại. (Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN)

Ngày 26/2, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Liêm cùng các cơ quan ban ngành huyện Thanh Liêm phối hợp với Ban giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn JY Hà Nam tổ chức đối thoại với hơn 120 công nhân, đại diện cho trên 2.500 người lao động của công ty sau một tuần trở lại làm việc.

Trước đó, trưa 15/2, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn JY Hà Nam đã nghỉ việc tập thể để phản đối việc có 14 người Trung Quốc trở lại công ty làm việc trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp và khó kiểm soát tại Trung Quốc cùng một số quốc gia khác.

Bên cạnh đó, công nhân phản ứng vì cách ứng xử của người quản lý chưa đúng mực và liên quan đến một số quyền lợi của người lao động.

[An toàn lao động trước dịch bệnh nguy hiểm được quy định thế nào?]

Sau hai ngày nghỉ việc tập thể, đến ngày 18/2, lãnh đạo tỉnh Hà Nam, huyện Thanh Liêm và các cơ quan, ban, ngành chức năng đã tổ chức đối thoại với công nhân và Công ty đưa ra cam kết giải quyết thỏa đáng những kiến nghị.

Đến sáng 19/2, các công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn JY Hà Nam đã trở lại làm việc bình thường.

Tiếp đó, từ ngày 20-24/2, tại Công ty có 8 người Trung Quốc đi từ nước thứ 3 về Việt Nam làm việc, đã được cách ly tại nước thứ hai trong 14 ngày.

Công ty đã thực hiện khai báo với Trung tâm Y tế huyện, khám sức khỏe đối với những người này. Hiện những người này đang cách ly tại khu ký túc xá của công ty.

Song người lao động vẫn lo lắng nên không đồng tình và tổ chức nghỉ việc tập thể tại một phân xưởng của công ty. Vì vậy, Ban giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn JY Hà Nam tổ chức đối thoại trực tiếp và giải đáp những yêu cầu của công nhân, trong đó tập trung vào các nội dung yêu cầu mới như cách ly người Trung Quốc theo đúng quy định; đề nghị Công ty kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn đêm; tiền chuyên cần; vấn đề ứng xử của người quản lý với công nhân lao động; có tủ đựng đồ cá nhân cho công nhân lao động; tăng tiền tay nghề cho công nhân; thay Ban Chấp hành Công đoàn...

Cac yeu cau cua cong nhan Cong ty JY Ha Nam da duoc dap ung hinh anh 2Ông Lee Sang Yoon, Phó giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn JY Hà Nam trực tiếp giải đáp thắc mắc những yêu cầu của công nhân. (Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN)

Với tinh thần thiện chí, lãnh đạo Công ty đã lắng nghe và nghiêm túc nhận trách nhiệm về việc để xảy ra nghỉ việc tập thể. Công ty sẽ tổ chức đào tạo lại cho cấp quản lý về cách ứng xử với người lao động và ban hành bộ Quy tắc ứng xử trong công ty.

Về chất lượng bữa ăn ca, Công ty đã mời nhà cung ứng đến công ty để kiểm điểm và thảo luận tăng thêm 6,5% giá trị mỗi suất ăn. Giám đốc sẽ kiểm soát bữa ăn hàng ngày. Mỗi tháng một lần, công nhân sẽ có một bữa ăn đặc biệt.

Công ty cũng thực hiện trả lương cơ bản 2,5 ngày cho công nhân lao động trong thời gian nghỉ việc tập thể; bảo đảm các khoản phụ cấp về xăng xe, nhà ở, thưởng thêm hàng tháng... Về tủ đồ cá nhân, Công ty sẽ nghiên cứu để có phương án xử lý trong thời gian tới.

Ông Lee Sang Yoon - Phó giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn JY Hà Nam - cho biết hiện có 54/2.532 lao động nước ngoài có quốc tịch Hàn Quốc, Trung Quốc làm việc tại công ty.

Tuy nhiên, chỉ có 14 công nhân Trung Quốc trở lại Việt Nam làm việc từ sau Tết Nguyên đán và thêm 8 công nhân Trung Quốc trở lại Việt Nam từ ngày 20/2 sau khi đã thực hiện cách ly 14 ngày tại nước thứ hai.

Phía Công ty đã có những biện pháp phòng chống dịch đúng theo quy định. Bên cạnh việc báo cáo và tổ chức khám sức khỏe cho những người này, Công ty đã tiến hành cách ly họ tại doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Công ty cam kết sẽ đào tạo công nhân Việt Nam bậc cao để dần thay thế cho số lao động nước ngoài trong thời gian tới.

Đại diện cho công nhân, chị Bùi Thị Hiền - công nhân Xưởng A2 - cho biết những yêu cầu công nhân đề ra đã được Ban lãnh đạo đáp ứng, phù hợp nguyện vọng của người lao động.

Đối với việc phải làm việc cùng với lao động người Trung Quốc, bản thân chị không còn lo lắng, vì công ty đã áp dụng phòng chống dịch theo qui định. Theo chị Hiền, qua cuộc đối thoại này, các công nhân sẽ an tâm đi làm lại.

Tại buổi đối thoại, Liên đoàn Lao động đã trực tiếp bầu Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn JY Hà Nam gồm 7 ủy viên. Sau đó, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Liêm đã có tờ trình gửi Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam về việc thay thế, kiện toàn Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn JY Hà Nam và được nhất trí./.

Đại Nghĩa (TTXVN/Vietnam+)