Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Jan Eliasson. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Theo truyền thông khu vực, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Jan Eliasson ngày 22/10 đã đổ lỗi cho chế độ Israel về tình trạng leo thang bạo lực tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine.

Phát biểu tại một cuộc họp ngày 22/10 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bàn về tình hình Trung Đông, ông Eliasson nói rằng sự chiếm đóng "hà khắc và ngột ngạt" của Israel đối với các vùng lãnh thổ của người Palestine trong gần nửa thế kỷ qua đã dẫn đến làn sóng bạo lực đang ngày càng xấu đi tại các vùng đất này, trong đó có Đông Jerusalem.

Ông nhấn mạnh: "Xung đột giữa người Palestine và Israel một lần nữa đã bước vào giai đoạn nguy hiểm. Bạo lực bùng phát ở Jerusalem, Bờ Tây, Dải Gaza và các thành phố của Israel với các cuộc tấn công, đụng độ đẫm máu hiện chưa có dấu hiệu lắng xuống."

Kể từ ngày 1-21/10 vừa qua, 47 người Palestine và 7 người Israel đã thiệt mạng, hơn 5.000 người Palestine và khoảng 70 người Israel bị thương.

Theo ông Eliasson, việc xây dựng các khu định của Israel là một trong những nguyên nhân làm gia tăng bạo lực tại các vùng đất bị chiếm đóng của người Palestine.

Ông cho rằng cuộc khủng hoảng này có thể đã không xảy ra nếu người dân Palestine có được hy vọng về một nhà nước Palestine tồn tại độc lập và sự hiện diện của các khu định cư bất hợp pháp tại Bờ Tây đã tạo ra các nguy cơ an ninh đối với người Palestine.

Ông cũng cảnh báo Israel về bất kỳ động thái nào làm thay đổi hiện trạng của đền thờ Hồi giáo al-Aqsa, đồng thời kêu gọi giới chức ở nước này khẩn trương tiến hành các cuộc điều tra độc lập đối với các trường hợp nhằm đảm bảo trách nhiệm giải trình và có bằng chứng về các hành vi sai trái./.