Cach ly nhieu du khach Anh tren chuyen bay co benh nhan so 46 hinh anh 1Một khu vực cách ly điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19. (Ảnh: Thùy Giang/Vietnam+)

Ngày 13/3, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình Nguyễn Đức Cường cho biết Sở vừa tiến hành khử trùng nơi lưu trú, cách ly y tế tại chỗ và lấy mẫu xét nghiệm của 8 du khách người Anh từng tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 trên cùng chuyến bay từ Anh về Việt Nam.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, lúc 5 giờ 15 phút ngày 9/3, trên chuyến bay VN054 từ sân bay London Heathrow, 8 hành khách người Anh gồm  P. V (nam, sinh năm 1957), P.P (nữ, sinh năm 1958), L.M.V (nam, sinh năm 1960), L.P (nữ, sinh năm 1960), P.A.S (nam, sinh năm 1955), P.P.A (nữ, sinh năm 1956), P.S.P (nam, sinh năm 1952) và P.G.S (nữ, sinh năm 1957) đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội, Việt Nam).

[Infographics] Thông tin về 47 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam

Sau khi đến Hà Nội, cả 8 hành khách này đã đáp chuyến bay VN8593 đến Đồng Hới, Quảng Bình lúc 18 giờ 50 phút ngày 12/3.

Tại đây, đoàn đã đi ăn tối và về lưu trú tại một khách sạn.

Sáng 13/3, một xe ôtô 35 chỗ đã chở đoàn du khách người Anh này đi tham quan Động Thiên Đường (thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Cùng ngày, đoàn nhận được thông báo từ Hà Nội có ca nhiễm COVID-19 là một nữ tiếp viên hàng không trên chuyến bay mà đoàn đã đi.

Ngay sau khi nắm được thông tin, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình và các cơ quan chức năng trong tỉnh đã khẩn trương tiến hành phun thuốc khử trùng tại khách sạn; đồng thời tiến hành kiểm tra sức khỏe những người trong đoàn, lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur Nha Trang, thực hiện quy trình cách ly y tế tại chỗ đối với 8 hành khách này.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng Quảng Bình đã phun khử khuẩn xe ôtô trước đó đã chở đoàn, xử lý hóa chất tại các địa điểm mà đoàn du khách đã tới ăn uống, tham quan; hướng dẫn các biện pháp tự cách ly y tế đối với các nhân viên từng tiếp xúc hoặc người cùng đi với đoàn du khách.

Ông Nguyễn Đức Cường cho biết hiện tại sức khỏe của tất cả 8 thành viên trong đoàn đều ổn định, bình thường, không ghi nhận các dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

Khi có kết quả xét nghiệm, nếu âm tính, 8 du khách vẫn tiếp tục cách ly đúng 14 ngày, những người khác có liên quan được kết thúc cách ly theo quy định.

Nếu có kết quả dương tính của một hay nhiều hơn trong số được lấy mẫu, đơn vị sẽ báo cáo Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh để có các biện pháp cụ thể tiếp theo.

Khi phát hiện hoặc có thông tin những đối tượng được cách ly tự ý rời khỏi khu vực cách ly hoặc không hợp tác, các cơ quan liên quan cần báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và cấp trên để có hướng giải quyết kịp thời.

Mặt khác, các cơ quan chức năng tuyên truyền cho người dân tại khu vực xung quanh khu vực lưu trú đối tượng và các khu vực liên quan nắm thông tin, chủ động, bình tĩnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhưng không hoang mang.

Thị trấn Phong Nha cần thực hiện ngay các biện pháp xử lý hóa chất tại địa điểm, nhà hàng mà đoàn du khách người Anh đã đến, đồng thời tập hợp danh sách người có tiếp xúc để báo cáo cơ quan chức năng có biện pháp theo dõi, cách ly.

Tối 13/3, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai cho biết tỉnh đã cách ly thêm 10 người đi trên các chuyến bay có người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ngày 13/3, các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai phát hiện 6 trường hợp người nước ngoài tại Sa Pa và hai người Lào Cai đi trên chuyến bay từ London về Hà Nội ngày 9/3 có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 là một nữ tiếp viên hàng không (bệnh nhân số 46).

Hai người Lào Cai hiện được cách ly tại Hà Nội. Sáu người Anh cách ly tại Trung tâm người có công thị xã Sa Pa (Lào Cai).

Ngoài ra, cùng ngày, Lào Cai cách ly thêm 4 trường hợp, trong đó có hai người (một người Việt Nam, một người Anh đều đã được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai) đi cùng chuyến bay SQ317 ngày 7/3 từ Anh đến Singapore có bệnh nhân mắc COVID-19 theo thông tin do phía Singapore cung cấp.

Hai trường hợp còn lại cũng mang quốc tịch Anh do tiếp xúc gián tiếp, đang được cách ly tại Trung tâm nghỉ dưỡng người có công tại Sa Pa.

Hiện Lào Cai vẫn đang theo dõi, cách ly 73 người (tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 quốc tịch Anh) tại các Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, Bệnh viện đa khoa thị xã Sa Pa, Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng, khách sạn Topas (Sa Pa).

Các trường hợp này sẽ tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khỏe tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày.

Trong 14 ngày này, nếu người được cách ly xuất hiện các triệu chứng của bệnh COVID-19 sẽ được lấy mẫu làm xét nghiệm lại, nếu không có bất thường về sức khỏe, sau 14 ngày sẽ được trở lại cộng đồng.

Lào Cai là địa phương có nhiều địa điểm du lịch, lưu lượng giao thông đi lại lớn, do vậy tiềmẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 rất cao.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để chủ động hơn nữa trong công tác kiểm tra, giám sát, ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, Sở Y tế Lào Cai đã có văn bản đề nghị Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai chỉ đạo các đơn vị vận tải hành khách thực hiện một số nội dung như: tất cả các xe khách, toa tàu vận chuyển hành khách khi đến địa bàn tỉnh phải được khử khuẩn theo quy định; chỉ được tiếp nhận và vận chuyển hành khách rời bến khi các xe khách, toa tàu đã được khử khuẩn.

Đối với phương tiện vận chuyển khách là xe bus, thực hiện việc khử khuẩn hai lần/ngày vào buổi trưa và tối sau khi kết thúc lịch trình hoạt động trong ngày...

Trong khi đó, 17 giờ 30 phút ngày 13/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước nhận tin báo tại phường Tân Phú có trường hợp anh N.P. P. Th (32 tuổi, ngụ phường Tân Phú) có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 45.

Cach ly nhieu du khach Anh tren chuyen bay co benh nhan so 46 hinh anh 2Bà Trần Tuyết Minh, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước, chỉ đạo tại cuộc họp. (Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN)

Ngay sau khi nhận thông tin, 19 giờ cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Đồng Xoài đã tổ chức cuộc họp khẩn bàn biện pháp xử lý.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, qua điều tra dịch tễ, ngày 6/3, anh Th có tiếp xúc trực tiếp với một nhân viên tiếp thị (bệnh nhân số 45).

Khoảng thời gian từ ngày 6-13/3, anh Th sức khỏe bình thường, không có biểu hiện của người mắc COVID-19. Ngoài anh Th, cơ quan chức năng đã xác định còn hai người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 45.

Sau khi biết thông tin, các lực lượng chức năng đã đưa anh Th và hai người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 45 vào điểm cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xác định trước mắt có 24 người tiếp xúc gần với người tiếp xúc với bệnh nhân số 45.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Đồng Xoài áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà đối với 24 người nói trên từ ngày 14/3; đồng thời, giao Ủy ban Nhân dân phường Tân Phú tổ chức giám sát theo quy định, Ủy ban Nhân dân thành phố Đồng Xoài chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện ngay các biện pháp phun xịt khử khuẩn các khu vực có người nghi nhiễm trên địa bàn vào sáng 14/3./.

Võ Dung-Hương Thu-Đậu Tất Thành (TTXVN/Vietnam+)