Ngay khi có kết quả công bố của Bộ Y tế về ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đối với nam thanh niên 36 tuổi, ở thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam (người đi cùng chuyến bay VJ826 với bệnh nhân số 61) về Việt Nam, ngày 18/3, Ủy ban Nhân dân huyện Thuận Nam đã chỉ đạo chính quyền xã Phước Nam khẩn trương điều tra, xác minh thêm những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này (số 67) để vận động thực hiện cách ly, ngăn ngừa dịch lây lan ra cộng đồng.

Ông Bá Văn Cảnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân kiêm Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xã Phước Nam cho biết, lực lượng chức năng của xã đang tổ chức điều tra, thông báo liên tục trên loa phát thanh đặt tại các thôn trong xã để những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 67 biết và khẩn trương đến Trạm y tế xã khai báo.

Ông Bá Văn Cảnh cho biết thêm, trước khi bệnh nhân số 67 được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, người này chỉ sinh hoạt tại gia đình. Tuy nhiên qua tìm hiểu, vào thời điểm trên, bệnh nhân này có đi dự đám cưới tại thôn Phước Lập (gần thôn Văn Lâm 3), xã Phước Nam, do vậy Ủy ban Nhân dân xã yêu cầu Ban quản lý thôn Phước Lập liên tục thông báo cho những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân này biết để khai báo, thực hiện cách ly kịp thời.

Hiện nay, ngành chức năng đã đưa xe chuyên dụng đưa hai người (vợ và con của bệnh nhân số 67) đi cách ly tại Trường Quân sự địa phương; đồng thời sẵn sàng đưa những người khác có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân trên thực hiện cách ly sau khi đến khai báo.

Theo Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 xã Phước Nam Bá Văn Cảnh, đến thời điểm này địa phương đã đưa đi cách ly 52 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân số 61 và 67. Con số này có thể thay đổi nếu như có người tiếp tục đến khai báo đã tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân số 67.

Được biết, bệnh nhân số 67 là người theo đạo Hồi (Islam), thường trú tại thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam.

Trước đó, ngày 27/2, bệnh nhân dự sự kiện tôn giáo tại Thánh đường Seri Petaling-Kuala Lumpur (Malaysia) với bệnh nhân số 61 và 3 người khác cũng tại xã Phước Nam (hiện những người này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận). Ngày 4/3, người này trở về Việt Nam trên chuyến bay VJ826, xuống sân bay Tân Sơn Nhất và về địa phương.

Sau khi bệnh nhân số 61 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, sáng 17/3, bệnh nhân số 67 đã được cơ quan chức năng vận động đi cách ly. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm và cho kết quả dương tính vào sáng 18/3.

Sau khi thành lập các chốt chặn, cách ly toàn thôn Văn Lâm 3 để ngăn chặn, phòng chống dịch COVID-19 lây lan, hiện tại, mọi hoạt động sinh hoạt của người dân nơi đây diễn ra bình thường tại gia đình.

Người dân vùng dịch ý thức và chấp hành rất nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch của Bộ Y tế.

[Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sức mạnh toàn dân giúp kiểm soát tốt dịch]

Chiều 18/3, ông Trương Minh Thuần, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang cho biết, qua rà soát, tỉnh An Giang có 18 công dân đi trên chuyến bay VJ826 từ Malaysia về Việt Nam, cùng với người sau này được xác định mắc COVID-19 (bệnh nhân thứ 61).

Hiện nay, tỉnh đã thực hiện cách ly 7 người tiếp xúc gần (F1) tại khu cách ly tập trung Đại đội Bộ binh 6 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang), đóng tại xã Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. 11 người còn lại đang được cách ly và theo dõi y tế tại nhà theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sau khi có thông báo khẩn của Bộ Y tế về việc tìm những người đi trên chuyến bay VJ826 cùng với bệnh nhân thứ 61 từ Malaysia về Việt Nam ngày 4/3, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã chỉ đạo các địa phương và cơ quan liên quan tiến hành rà soát, nắm danh sách những công dân An Giang đi cùng chuyến bay để tiến hành cách ly theo quy định. Hiện nay, 18 người này đều có sức khỏe tốt, không có các triệu chứng ho, nóng sốt.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng và địa phương rà soát, lập danh sách những người có tiếp xúc gần (F2, F3) với những người đang được cách ly tập trung tại Đại đội Bộ binh 6 để thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly y tế tại nhà theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Ủy ban nhân tỉnh đã làm việc với Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo (Islam) tỉnh An Giang để hướng dẫn các vị giáo cả về việc phòng, chống dịch COVID-19; tuyên truyền bà con thực hiện giữ vệ sinh, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn, đeo khẩu trang y tế khi đi ra ngoài, hạn chế tiếp xúc chỗ đông người cũng như việc đi lễ ở các thánh đường, nhằm phòng, chống, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.

Ông Jăcky, Trưởng Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo (Islam) tỉnh An Giang cho biết, sau khi nắm thông tin về một số bà con người Chăm tham gia lễ Istimah tại thánh đường Seri Petaling, Kuala Lumpur, Malaysia, Bại diện Cộng đồng Hồi giáo tỉnh An Giang đã gặp, trao đổi, hướng dẫn cách ly tự tại nhà, thực hiện khai báo y tế và đến các sơ sở y tế để làm các xét nghiệm liên quan.

Cùng với đó, Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo (Islam) tỉnh An Giang thông báo và hướng dẫn các giáo cả, Ban Quản trị các thánh đường Hồi giáo trên địa bàn không tổ chức các cuộc họp, lớp học về tôn giáo, các cuộc lễ tập trung đông người; vận động chức sắc, chức việc, người có đạo không tham gia các hội nghị, hội thảo... ở nước ngoài có sự tham gia của người theo đạo Hồi giáo từ nhiều quốc gia.

Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền để các giáo cả, Ban Quản trị các thánh đường Hồi giáo và người có đạo nhận thức rõ về tính chất nguy hiểm, tác hại của dịch COVID-19 và cách phòng, chống dịch bệnh, tự nâng cao ý thức phòng dịch bệnh theo đúng hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ban Đại diện chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền và cơ quan y tế tại địa phương, kịp thời thông tin các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để có phương án cách ly, theo dõi điều trị, không để lây lan trong cộng đồng, góp phần kiềm chế dịch bệnh.

Chiều 18/3, bác sỹ Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bình Phước cho biết, Trung tâm đã khẩn trương đưa hai trường hợp là ông P.V.V (66 tuổi) và cháu H.T  (ở cùng nhà với bệnh nhân số 65) đi cách ly tập trung ở Trường Quân sự tỉnh Bình Phước.

Ông V cho 5 người thuê nhà tại 248/6, đường Phạm Ngũ Lão, Phường 7, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, cùng sử dụng chung phòng khách, cầu thang, trong số này có người được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 ( bệnh nhân số 65).

Ngày 12/3, ông V cùng cháu T đón xe dịch vụ Thành Công loại 10 chỗ từ Thành phố Hồ Chí Minh lên thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước thăm con gái là chị P.T.M.A (38 tuổi) ở hẻm 461, đường Nguyễn Huệ, khu phố Tân Trà, phường Tân Xuân, thành phố Đồng Xoài.

Theo khai báo của ông, trong thời gian ở Đồng Xoài, ngày 13/3, ông V cùng các cháu H.T và B.G.P (5 tuổi, con gái chị A) đi siêu thị Coop Mart Đồng Xoài bằng xe taxi. Hiện sức khỏe của ông V, cháu H.T và các trường hợp tiếp xúc gần (F2, F3) với hai ông cháu tại khu vực hẻm 461 đều có sức khỏe bình thường.

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Sáu, tính đến ngày 18/3, tỉnh Bình Phước đã thực hiện cách ly tập trung y tế đối với 10 trường hợp, trong đó, 6 trường hợp trước đó đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Qua rà soát, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bình Phước đã lập danh sách, thực hiện cách ly tại nhà gần 200 người có tiếp xúc gần với trường hợp tiếp xúc với các trường hợp đang cách ly tập trung./.

Công Thử (TTXVN/Vietnam+)