Cach ly tap trung 6 truong hop tiep xuc gan voi benh nhan so 45 hinh anh 1Lực lượng chức năng phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại phường Tân Đồng, thành phố Đồng Xoài. (Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN)

Ngày 14/3, bác sỹ Quách Ái Đức, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho biết tỉnh này có 6 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân số 45 mắc COVID-19 đang được cách ly tập trung tại khu vực cách ly Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước.

Trước đó, trong đêm 13/3, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Phước đã chủ trì cuộc họp khẩn nhằm kịp thời xử lý y tế đối với những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 45 đã được công bố dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, bệnh nhân số 45 trong ngày 5/3 có lên thành phố Đồng Xoài làm việc tại 2 cửa hàng vật liệu xây dựng và tiếp xúc gần với 6 người.

Chiều tối 13/3, có 3 trường hợp tiếp xúc gần đã được cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước. Sáng nay, 3 trường hợp còn lại cũng đã được cách ly tập trung.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Phước, hiện cả 6 trường hợp được cách ly tập trung đều có sức khỏe bình thường, không có biểu hiện ho, sốt, đau họng, các triệu chứng liên quan đến COVID-19.

Hiện 3 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Qua rà soát, lập danh sách những trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân số 45 (F2, F3), ngành y tế tỉnh Bình Phước ban đầu đã lập danh sách được 58 người có tiếp xúc gần, đối với các trường hợp này. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đề nghị những người này cách ly tại nhà.

[Ca mắc COVID-19 thứ 49 tiếp xúc gần bệnh nhân 30, bay chuyến VN0054]

Hiện các địa điểm bệnh nhân số 45 tiếp xúc tại thành phố Đồng Xoài đã được tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng.

Các địa phương đang tiếp tục thống kê, rà soát đối với các trường hợp tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần (F2) của bệnh nhân số 45.

Bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bình Phước, các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị phương án sẵn sàng nếu có dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, bà Hiền mong muốn người dân trong tỉnh không nên hoang mang, lo lắng, tích cực hợp tác với các cơ quan chức năng trong việc khai báo tiếp xúc với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 45 để quản lý, phòng chống dịch bệnh COVID-19./.

Đậu Tất Thành (TTXVN/Vietnam+)