Ngày 8/10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đã tổ chức tọa đàm về “Cải cách thủ tục hành chính”.

Đại diện các hiệp hội tham dự toạ đàm đều cho rằng Chính phủ Việt Nam cần đẩy nhanh công tác cải cách thủ tục hành chính, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu (EuroCham) Alain Cany đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính và cho rằng đây là một đề tài quan trọng, song cũng có nhiều thách thức đối với Việt Nam.

Cũng theo ông Alain Cany, có tới 20 - 30% lợi thế cạnh tranh của Việt Nam bị mất do hệ thống quản lý hành chính không hiệu quả. Vì vậy, Việt Nam nên tổ chức thường xuyên các buổi hội thảo về vấn đề này và cam kết sẽ đóng góp ý kiến để đảm bảo rằng cuộc đối thoại này mang lại nhiều lợi ích.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam Kazuhiro Ohira lại cho rằng, điều quan trọng là Việt Nam cần có một hệ thống pháp luật đầy đủ hơn, trật tự hơn và phải đưa ra đúng trình tự nhất định.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam - hiệp hội có trên 1.300 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, Lim Sungsam khẳng định mặc dù kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, song rất nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn mong muốn mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Lim Sungsam, để có thêm sự cạnh tranh trên thế giới bên cạnh việc đẩy mạnh và khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư nhiều hơn nữa, Việt Nam cần đẩy mạnh cải cách và loại bỏ những thủ tục không cần thiết, đồng thời đảm bảo thông tin công bố minh bạch cho các cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài.

Ông Lim Sungsam hy vọng đề án sẽ sớm được hoàn thiện để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước.

Hoan nghênh những ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Chủ tịch mong cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam tiếp tục đưa ra những ý kiến để cải thiện thủ tục hành chính và môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Theo lộ trình thực hiện Đề án Đơn giản hoá thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước giai đoạn 2007 - 2010 (Đề án 30), sẽ có hai gói kiến nghị Chính phủ. Gói thứ nhất sẽ trình Chính phủ vào tháng 12 tới, gói thứ hai sẽ hoàn thành và trình Chính phủ vào tháng 2/2010./.

(TTXVN/Vietnam+)