(Nguồn: AFP)

Theo AFP, rất nhiều nến và hoa đã được đặt trước cổng nơi ở cũ của Công nương Diana ở London, đánh dấu 20 năm ngày mất của bà, sự kiện đã gây nên một nỗi đau buồn chưa từng có tiền lệ ở Anh.

"Mẹ là tia sáng trong một thế giới gần như màu xám," Hoàng tử William nói về mẹ mình ​- Diana, Vương phi xứ Wales - người đã mất vào ngày thứ 5, 31/8 cách đây 2 thế kỷ, trong sự kiện gây chấn động toàn thế giới.

"Tôi vẫn cảm nhận được tình yêu ấy, sự ấm áp ấy sau 20 năm," con trai cả của Công nương đã chia sẻ trong một bộ phim tài liệu mới được thực hiện nhân dịp này.

"Nếu tôi có thể là dù chỉ một phần nhỏ của những gì bà ấy từng là, tôi cũng sẽ tự hào."

Công nương Diana. (Nguồn: Daily Mail)

Cuộc đời của Diana - một nữ thiếu niên quý tộc rụt rè, đột nhiên trở thành người phụ nữ nổi tiếng nhất thế giới - và cái chết bi kịch của bà ở tuổi 36 vẫn thu hút được trái tim của hàng triệu người trên toàn thế giới.

Hai thập kỷ sau, các con trai của Công nương là Hoàng tử William và Harry lúc này mới cảm thấy có thể chia sẻ trước công chúng về cái chết của bà, một sự kiện gây chấn động và tiếp tục gây ảnh hưởng trong hoàng gia và xã hội Anh.

Diana qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi ở Paris vào sáng sớm ngày 31/8/1997, cùng với Dodi Fayed, bạn trai người Ai Cập và là một nhà sản xuất phim giàu có. Tính đến thời điểm đó, Dodi Fayed đã hẹn hò với Diana được 2 tháng.

Cách đây 10 năm, lễ tưởng niệm ngày mất của Công nương Diana diễn ra tại sân vận động Wembley ở London, cùng với đó là một buổi hòa nhạc từ thiện.

Hoàng tử William cùng vợ và em trai là Hoàng tử Harry đến khu vườn được xây dựng riêng để tưởng nhớ Công nương. (Nguồn: BBC)

Một thập kỷ nữa trôi qua đã cho phép người ta có góc nhìn rộng hơn. Đợt kỷ niệm này​ được đánh dấu bởi sự cởi mở của Hoàng tử William, 35 tuổi và Hoàng tử Harry, 32 tuổi, khi họ nói về cuộc đời cũng như cái chết của mẹ mình.

Không có sự kiện công cộng nào được lên kế hoạch cho ngày thứ Năm, nhưng vào thứ ​Tư, 30/8, hai anh em đã đi dạo xung quanh khu vườn được xây dựng riêng để tưởng nhớ Công nương ở Cung điện Kensington, nơi bà từng sống.

Họ sẽ gặp mặt các đại diện từ các tổ chức từ thiện mà bà hỗ trợ.

Những bó hoa trước cổng

Nến, những bó hoa và khung ảnh từ những người cầu nguyện đã và đang được xếp đầy xung quanh cổng cung điện, trong khi những người hâm mộ cuồng nhiệt của Diana đã có mặt với một chiếc bánh mang hình ảnh của Công nương.

Nhưng cảnh tượng này hoàn toàn không thể so sánh với biển hoa được đặt tại đây trong tuần lễ từ khi Diana qua đời đến tang lễ của bà: một sự tuôn trào của nỗi đau buồn trên toàn nước Anh, mà khi nhìn lại, nhiều người vẫn không thể tin nổi.

Những bức hình tưởng nhớ Công nương Diana. (Nguồn: AFP)

William và Harry đã chia sẻ về việc cố gắng thấu hiểu làn sóng "lạ lẫm" của sự thương tiếc từ phía công chúng, từ những người không hề quen biết mẹ của họ, vào thời điểm mà họ, mới chỉ 15 và 12 tuổi, chưa đủ khả năng xử lý một mất mát lớn đến thế.

Anh, đất nước "phớt tỉnh Ăng-lê", bỗng không ngừng than khóc và người dân thì thi nhau ném những bó hoa lên một chiếc xe tang.

Một công chúng từng theo dõi nhất cử nhất động, mỗi khúc lên bổng xuống trầm trong cuộc đời của cô công chúa cổ tích của họ, giờ đây khóc than cho biểu tượng đã mất, người đã bỏ mạng trong cuộc truy đuổi của cánh paparazzi để có được những bức ảnh cho ngày hôm sau.

Khu vườn được xây dựng riêng để tưởng nhớ Công nương Diana tại Cung điện Kensington. (Nguồn: BBC)

Công nương Diana kết hôn với Thái từ Charles vào năm 1981, nhưng hôn nhân của họ đã đổ vỡ dưới sức ép của nghĩa vụ trước công chúng và sự xung khắc giữa đôi bên.

Ngôi sao sáng của nền quân chủ, một biểu tượng thời trang, một nhà nhân đạo, người tự gọi mình là "nữ hoàng của những trái tim," bị đẩy ra khỏi Hoàng gia trong vụ ly dị vào năm 1996, một điều mà bà không hề mong muốn.

Với tất cả những lỗi lầm và nhược điểm của ​Diana được phô bày trước công chúng, người Anh cảm thấy mình bị cuốn vào cuộc đời của bà.

Một bằng chứng cho tầm ảnh hưởng kéo dài của Diana là việc nhiều tờ báo Anh đã lấp đầy số báo tháng này của họ bằng những bài in rời và bài viết khác nói về mọi mặt của cuộc đời Diana.


Sự phức tạp trong tính cách của bà vẫn khiến người ta bị cuốn hút. Sự kết hợp kỳ lạ của mong manh và sắt đá trong bà, nhu cầu được chú ý và khả năng khiến cho những người bà gặp cảm thấy mình được yêu mến làm cho Diana trở nên vô cùng đặc biệt.

Bản chất của bà là sự quan tâm chăm sóc, trộn lẫn với sự trả thù tàn nhẫn, cảm giác về một cô gái bình thường, nhưng thực ra lại là một nhà quý tộc đích thực.

Diana với tư cách người bà

William chia sẻ rằng anh vẫn kể với các con của mình, Hoàng tử George​ (4 tuổi) và Công chúa Charlotte (2 tuổi), về bà Diana mà chúng chưa bao giờ gặp mặt.

Có lẽ di sản tuyệt vời nhất của Diana chính là 2 đứa con trai của bà.

Gia đình Hoàng tử William. (Nguồn: PA)

"Khi bạn trải qua nỗi đau lớn như cái chết của mẹ mình vào năm 15 tuổi, điều đó sẽ khiến bạn trưởng thành hoặc khiến bạn suy sụp," William chia sẻ trong bộ phim tài liệu "Diana, 7 Days" của BBC.

"Và tôi sẽ không để cho điều đó làm mình suy sụp. Tôi muốn nó khiến tôi trưởng thành. Tôi muốn bà tự hào về con người mà tôi sẽ trở thành."

Harry nói thêm: "Chúng tôi sẽ luôn nhớ mẹ mình và không ngày nào tôi không tự hỏi mọi chuyện sẽ ra sao nếu bà vẫn còn trên đời này./."