Cai thien an toan lao dong cho thanh nien khu vuc phi chinh thuc hinh anh 1Lao động trẻ trong ngành xây dựng là một trong những đối tượng của dự án an toàn và sức khỏe cho người lao động. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Một dự án cải thiện an toàn lao động cho ​thanh niên sẽ được triển khai tại các ngành nghề đang có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cao. Đặc biệt, dự án sẽ tập trung vào lao động trẻ tại khu vực phi chính thức, nơi người lao động chưa có được các chính sách an toàn lao động.

Đây là nội dung được đưa tại buổi lễ ra mắt dự án “An toàn và sức khỏe cho người lao động-An toàn và sức khẻo cho lao động trẻ” do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức ngày 15/4 tại Hà Nội.

Dự án được tổ chức triển khai tại 4 tỉnh: Đà Nẵng, Phú Thọ, Bình Thuận, Hưng Yên theo tiêu chí ưu tiên lao động trong các làng nghề, ngành xây dựng và nông nghiệp.

Mục tiêu của dự án là tập trung cải thiện điều kiện an toàn vệ sinh lao động, đặc biệt là với lao động trẻ ở độ tuổi từ 15-24 và xây dựng văn hóa phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp ở Việt Nam. Dự án sẽ được triển khai từ nay đến năm 2018.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt dự án, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh: “Mỗi năm Việt Nam có khoảng 1 triệu người bước vào thị trường lao động, phần mới họ làm việc trong các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ trong khu vực phi chinh thức. Những lao động trẻ này thường ít biết về quyền lại nơi làm việc cũng như các kỹ năng cơ bản về an toàn vệ sinh lao động. Chính vì vậy, việc triển khai dự án là cơ hội xây dựng một thế hệ lao động trẻ khỏe mạnh và an toàn.”

Theo các chuyên gia, nguyên nhân tỷ lệ tai nạn lao động trong thanh niên cao là do công nhân trẻ thường phải làm những công việc nguy hiểm trong khi không được đào tạo phù hợp về bảo hộ lao động. Lao động trẻ thường thiếu nhận thức và kiến thức về nguy cơ, rủi ro tai nạn lao động, phương tiện bảo hộ lao động cần thiết.

Theo số liệu của Tổng Cục thống kê, năm 2015 có trên 7 triệu thanh niên (tuổi từ 15-24) đang làm việc tập trung trong khu vực có nguy cơ cao về an toàn vệ sinh lao động. Đây sẽ là những đối tượng mà dự án “An toàn và sức khỏe cho người lao động-An toàn và sức khẻo cho lao động trẻ” hướng đến./.

Dự án “An toàn và sức khỏe cho người lao động-An toàn và sức khỏe cho lao động trẻ” do Bộ Lao động Hoa Kỳ tài trợ với số tổng số vốn là 11,4 triệu USD. Việt Nam, Philippines và Myamar là các nước thí điểm thực hiện.

Hồng Kiều (Vietnam+)