Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Mun-moon đã kêu gọi các chính phủ phối hợp nỗ lực cùng Liên hợp quốc cải thiện sức khỏe của phụ nữ và trẻ em trên toàn cầu, chấm dứt tình trạng các bà mẹ tử vong khi sinh con.

Phát biểu khai mạc Hội nghị quốc tế về sức khỏe phụ nữ và trẻ em tại Washington ngày 7/6, Tổng thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em là một trong những khoản đầu tư hiệu quả nhất của nhân loại.

Ông nêu rõ năm 2010 là năm hành động quyết định để cứu cuộc sống của hơn 10 triệu phụ nữ và trẻ em vào năm 2015, năm cuối cùng thực hiện mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDG) về giảm tỷ lệ tử vong của bà mẹ và trẻ em.

Sức khỏe của bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em nói chung là chìa khóa để xây dựng các xã hội hòa bình và thịnh vượng.

Bà Thoraya Obaid, Giám đốc chấp hành Quỹ Dân số Liên hợp quốc, khẳng định đầu tư cải thiện sức khỏe phụ nữ và trẻ em không chỉ nhằm thực hiện quyền của họ mà còn là khoản đầu tư kinh tế thông minh.

Phụ nữ đem lại cho gia đình họ những lợi ích kinh tế và xã hội khổng lồ. Chỉ riêng cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh cũng đã tiết kiệm cho nền kinh tế toàn cầu 15 tỷ USD mỗi năm.

Đầu tư cải thiện sức khỏe trẻ em tạo ra nền tảng vững mạnh cho một lực lượng lao động hiệu quả cao trong tương lai.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Chan nhấn mạnh những giải pháp như tiếp cận kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại các nước đang phát triển chỉ tiêu tốn trung bình 4,5 USD/người mỗi năm nhưng có thể giảm được tới 70% trường hợp bà mẹ và 44% trẻ sơ sinh tử vong.

Hội nghị này đã thu hút sự tham dự của hơn 3.500 đại biểu từ 140 nước trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)