Hãng truyền thông Caixin ngày 7/1 dẫn thông tin từ Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc Han Jun cho biết Bắc Kinh sẽ không nâng hạn ngạch nhập khẩu hàng năm có thuế thấp đối với ngô, lúa mì và gạo để phù hợp với thỏa thuận tăng mua nông sản từ Mỹ.

Thứ trưởng Han Jun cho hay hạn ngạch này được cung cấp cho thị trường quốc tế. Trung Quốc sẽ không điều chỉnh hạn ngạch cho riêng một nước.

Thông tin trên nêu bật nỗ lực của Trung Quốc trong việc bảo vệ các nhà sản xuất trong nước và làm dấy lên câu hỏi Bắc Kinh sẽ làm thế nào để đáp ứng mục tiêu chi hàng tỷ USD để mua nông sản Mỹ.

[Trung Quốc đẩy nhanh nỗ lực phục hồi hoạt động sản xuất thịt lợn]

Tổng thống Donald Trump hồi tháng 12/2019 thông báo Trung Quốc đã đồng ý tăng gấp đôi đơn hàng mua nông sản Mỹ trong 2 năm tới so với thời gian trước khi nổ ra cuộc chiến thương mại giữa hai nước, như một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 dự kiến được ký kết trong tháng 1/2020.

Trung Quốc cho biết sẽ tăng mua ngũ cốc để đáp ứng những yêu cầu của Mỹ về việc tăng cường nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp.

Tuyên bố này đã dẫn đến những suy đoán trên thị trường về việc Bắc Kinh có thể điều chỉnh hạn ngạch nhập khẩu được thông báo hàng năm cho người mua. Hạn ngạch này thiết lập khối lượng lúa mỳ, ngô và gạo có thể được nhập khẩu với mức thuế 1%.

Khối lượng nhập khẩu cho năm 2020 đã được thông báo hồi tháng 9/2019 và vẫn bằng với mức của các năm trước đó. Hạn ngạch nhập khẩu bên ngoài thường hiếm do mức thuế lên tới 65%.

Hạn ngạch hàng năm của Trung Quốc đối với lúa mỳ là 9,64 triệu tấn, ngô là 7,2 triệu tấn, còn gạo ở mức 5,32 triệu tấn. Tuy nhiên, hạn ngạch này ít được sử dụng tới do Trung Quốc dựa vào sản lượng trong nước./.

 
Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)