Lực lượng chức năng soi chiếu hành lý hành khách trước khi lên máy bay. (Ảnh: TTXVN)

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh vừa ký Quyết định về việc cấm vận chuyển và kiểm tra trực quan bắt buộc có thời hạn đối với hành khách Nguyễn Thị Hằng, sinh năm 1980, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh vì có hành vi hành hung nhân viên hàng không.

Theo đó hành khách này bị cấm vận chuyển thương mại bằng đường hàng không trong thời hạn sáu tháng, tính từ ngày 18/5 đến ngày 18/11 và kiểm tra trực quan bắt buộc trong thời hạn 12 tháng tiếp theo, tính từ ngày 19/11/2015 đến ngày 19/1/2016.

Trước đó, vào hồi 5 giờ 35 ngày 7/4 tại khu vực cửa khởi hành lên tàu bay số 16, ga đi quốc nội Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, nhân viên phục vụ hành khách của Công ty Cổ phần hàng không Vietjet (Vietjet Air) ông Nguyễn Thanh Nguyên, phục vụ chuyến bay VJ150/SGN-HAN nghi ngờ hành lý xách tay của hành khách Nguyễn Thị Hằng (mang theo 2 túi) quá kích thước và trọng lượng theo quy định, đã yêu cầu bà Hằng kiểm tra kích thước hành lý xách tay bằng khung đo, cân lại hành lý tại cửa khởi hành số 16.

Sau đó, bà Hằng không đồng ý với yêu cầu trên và hành hung nhân viên hàng không (dùng tay tát vào mặt ông Nguyễn Thanh Nguyên), gây mất trật tự trong khu vực cách ly.

Đại diện Vietjet Air đã từ chối vận chuyển hành khách Nguyễn Thị Hằng trên chuyến bay VJ150.

Hành vi vi phạm về an ninh hàng không của hành khách Nguyễn Thị Hằng đã bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng với hình thức xử phạt chính, phạt tiền với mức phạt là 7,5 triệu đồng (quyết định số 38/QĐ-XPVPHC ngày 7/4/2015 của Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Nam).

Theo quy định tại khoản 4 và điểm a, khoản 5, Điều 59 Thông tư số 30/2012/TT-BGTVT ngày 01/8/2012 của Bộ Giao thông Vận tải quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không dân dụng Việt Nam và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không dân dụng, hành vi vi phạm về an ninh hàng không của hành khách Nguyễn Thị Hằng bị cấm vận chuyển thương mại bằng đường hàng không và kiểm tra trực quan bắt buộc có thời hạn.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các hãng hàng không của Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và quốc tế không được vận chuyển hành khách Nguyễn Thị Hằng trong thời hạn sáu tháng, tính từ ngày 18/5/2015.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo lực lượng an ninh hàng không quản lý kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ tùy thân của hành khách sử dụng đi tàu bay để phát hiện và ngăn chặn kịp thời; tiến hành kiểm tra trực quan bắt buộc đối với hành khách Nguyễn Thị Hằng theo thời hạn nêu trên.

Các Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam làm văn bản thông báo đến Công an, Hải quan cửa khẩu hàng không và các hãng hàng không nước ngoài tại khu vực quản lý để biết và thực hiện; kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện tại các cảng hàng không thuộc khu vực quản lý.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng giao Cảng vụ hàng không miền Nam thông báo, gửi quyết định cấm vận chuyển bằng đường hàng không đến bà Nguyễn Thị Hằng để thực hiện./.