Được Viện di truyền Nông nghiệp Trung ương cấp 3.000 bầu giống cam V2, sau 7 năm, giống cam chín muộn V2 đã được Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nhà nước Xuân Thành, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An nhân giống và cung cấp cho các hộ dân.

Cam V2 là giống cam chín muộn, sau khi các giống cam truyền thống thu hoạch xong, đến đầu tháng Giêng cam V2 mới bắt đầu thu hoạch.

Cam V2 có giá bán cao hơn gấp 3-4 lần giống cam truyền thống, hiện cam V2 bán tại vườn từ 50.000 –55.000đồng/kg. Cam V2 có màu vàng đậm, vỏ mỏng, quả đều, ít hạt, mọng nước, vị ngọt đậm, chua thanh, thân cây khoẻ, sức chịu rét, chịu hạn cao, bình quân 4 quả/kg.

Chị Nguyễn Thị Ngân đang thu hoạch vườn cam để kịp thương lái đến lấy cho biết, đây là năm thứ 5 gia đình chị thu hoạch cam. Ngay từ năm thứ nhất, gia đình chị đã hoà đủ vốn đầu tư. Hiện nay, sau khi trừ chi phí phân, thuốc, điện, công chăm sóc, với hơn 1ha cam V2, gia đình chị lãi 800 triệu đồng/ha.

Nhiều năm nay, cam V2 có giá nên cuộc sống người trồng cam ngày càng được cải thiện, nhiều nhà vườn đang dần thoát nghèo vươn lên làm giàu chỉ sau vài năm trồng cam. Được Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nhà nước Xuân Thành hỗ trợ 100% cây giống, bà con còn được chuyển giao khoa học kỹ thuật, học cách phòng trừ sâu bệnh. Nhiều nhà vườn còn chủ động được thời gian cho trái, thu hoạch từ tháng Giêng đến tháng Ba, cho năng suất cao, đặc biệt không phải lo khâu bao tiêu sản phẩm.

Hiện Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nhà nước Xuân Thành phát triển hơn 30 ha diện tích trồng cam trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, năng suất bình quân 12-13 tấn/ha, hàng năm các vườn cam này cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh, được người tiêu dùng ưa chuộng./.


Bích Huệ (TTXVN)