Một xe khách dừng đỗ bắt khách ngay trên tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình. (Ảnh: VEC cung cấp)

Tổng công ty Đầu tư phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã tạm thời từ chối phục vụ 6 xe dừng, đỗ đón trả khách trên hai tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai và Cầu Giẽ-Ninh Bình sau 3 lần vi phạm.

Cụ thể, các xe mang biển kiểm soát 18B-015.42, 18B-011.92, 18B-009.92, 36N-3593 bị từ chối phục vụ trên tuyến cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình kể từ ngày 04/4. Đối với tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai, VEC sẽ từ chối phục vụ xe 18B-013.55 và xe 24B-005.10 từ ngày 02/4.

Theo đại diện VEC, dừng đỗ đón trả khách trên đường cao tốc là hành vi cực kỳ nguy hiểm, tiềm ẩn cao nguy cơ gây tai nạn giao thông. Ngay từ khi đưa vào khai thác, trên hai tuyến cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình và Nội Bài-Lào Cai đã được lắp đặt hệ thống biển báo cấm xe dừng, đỗ trên đường cao tốc và có hướng dẫn các phương tiện cách thức đón trả khách. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn ngang nhiên diễn ra và ngày càng phức tạp.

Để hạn chế tình trạng dừng đỗ đón trả khách, VEC đã triển khai nhiều biện pháp như tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát phát hiện các phương tiện dừng, đỗ đón trả khách trên các tuyến đường cao tốc, phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông xử lý; thống kê ghi lại các phương tiện vi phạm kèm theo thông tin về Biển kiểm soát, hình ảnh, chữ ký xác nhận của lái xe hoặc chủ phương tiện thông báo đến các Sở Giao thông Vận tải các tỉnh đăng ký xe, các hãng xe thông báo hành vi vi phạm.

Đối với những phương tiện được thông báo sau khi vi phạm từ 1 đến 2 lần mà vẫn cố tình tái phạm, VEC sẽ kiên quyết từ chối phục vụ.

“Việc từ chối phục vụ đối với các xe trên chỉ hết hiệu lực khi chủ phương tiện đến làm việc với đơn vị vận hành khai thác cam kết không tái diễn việc dừng, đỗ đón trả khách trái phép trên các tuyến cao tốc,” đại diện VEC khẳng định.

Trước đó, VEC đã thực hiện từ chối phục vụ đối với xe mang biển kiểm soát 19B-000.46 trên tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai và chỉ tiếp tục phục vụ từ ngày 22/3 sau khi nhà xe này cam kết không đón trả khách sai quy định./.