Lễ ký kết chương trình hợp tác giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Để tăng cường sự phối hợp trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật lao động, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động theo quy định của pháp luật, ngày 19/9 tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã ký kết Quy chế phối hợp công tác trong việc trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

Sau một thời gian tích cực chuẩn bị, bản Quy chế phối hợp công tác trong việc trong việc trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã được biên soạn với 4 chương, 10 điều quy định rõ trách nhiệm của mỗi bên trong việc phối hợp.

Đặc biệt, quy chế phối hợp giữa hai cơ quan tập trung vào các thông tin trao đổi giữa hai bên về danh sách các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội cần phải khởi kiện, kết quả đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của các doanh nghiệp, kết quả khởi kiện các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội… Việc trao đổi thông tin giữa hai cơ quan sẽ được thực hiện ngay sau buổi kễ ký kết.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh, theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2016), với những trường hợp doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, tổ chức Công đoàn có quyền khởi kiện ra tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, tập thể người lao động theo quy định tại Khoản 8, Điều 10 của Luật Công đoàn.

Những thông tin về danh sách các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội cần phải khởi kiện, hồ sơ xác định nợ bảo hiểm xã hội… mà cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam cung cấp sẽ là bằng chứng để liên đoàn lao động các cấp thực hiện khởi kiện doanh nghiệp để đảm bảo được quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.

Việc ký kết quy chế phối hợp giữa Tổng Liên đoàn lao đông Việt Nam với Bảo hiểm xã hội Việt Nam không chỉ nâng cao vai trò, vị thế của hệ thống công đoàn các cấp, cũng như hệ thống bảo hiểm xã hội Việt Nam trong việc tổ chức thực hiện thực hiện chính sách, pháp luật lao động mà quan trọng hơn là đem lại niềm tin cho người lao động trong việc được đảm bảo đầy đủ quyền và lợi ích chính đáng về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật./.

Theo số liệu mới nhất của Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa công bố, số nợ các loại bảo hiểm: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế tính đến hết tháng Bảy là hơn 13.934 tỷ đồng.

Số thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong 7 tháng đạt hơn 133.023 tỷ đồng, chưa tính 233,8 tỷ đồng tiền thu lãi chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Kết quả thu đạt 56,58% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tăng 18.690 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.
Ký kết chương trình hợp tác giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.