Khadija Khatoon. (Nguồn: Daily Mail)

Khadija Khatoon, một cô gái người Ấn Độ đã sống suốt 21 năm qua mà không có khuôn mặt. Cô không biết liệu mình có mắt hay mũi không, và miệng của cô chỉ là một cái khe nhỏ ở bên trái.

Các bác sỹ chẩn đoán có thể Khadija đã mắc u sợi thần kinh - tên của một tập hợp các chứng bệnh về gen gây các khuyết tật và các khối u trên da.

Bất chấp vẻ ngoài không đẹp đẽ của mình, Khadija khẳng định cô vẫn cảm thấy mình hạnh phúc.

“Trời sinh tôi ra thế này, và tôi chấp nhận điều đó. Tôi vẫn làm những gì mình có thể làm. Vấn đề không phải là đối mặt như thế nào. Tôi chỉ sống như con người vốn có của tôi.”

Khadija sinh ra tại Kolkata, phía tây bang Bengal, miền đông Ấn Độ, trong một gia đình Hồi giáo nghèo. Cha cô, ông Rashid Milla, 60 tuổi và mẹ là bà Amina Bibi, 50 tuổi đã nhận ra có gì đó không ổn với con gái mình khi cô bé không mở mắt dù đã hai tháng tuổi.

“Con bé sinh ra với mí mắt rất dày, và trông nó rất khác với những đứa con khác. Nhưng chúng tôi không để ý gì cho đến khi nhận thấy con bé không thể nào mở mắt ra được. Con bé đã phải nhập viện 6 tháng, và các bác sỹ đã làm rất nhiều xét nghiệm, nhưng cuối cùng họ nói là họ chẳng thể giúp được gì. Bởi thế mà chúng tôi chẳng đến gặp họ thêm lần nào nữa. Khadija cũng từ chối mọi sự giúp đỡ khi con bé lớn,” bà Amina cho biết.

Tình trạng của Khadija ngày càng xấu đi khi cô lớn lên, với phần da thừa tiếp tục phát triển. Khadija chưa bao giờ được đến trường, và tất cả mọi điều cô biết đều là nhờ hai anh trai và ba chị gái dạy dỗ.

Cô chia sẻ: “Tôi không có người bạn nào, nhưng tôi có gia đình. Người thân là những người bạn duy nhất của tôi, và tôi rất yêu họ. Cha mẹ là cả thế giới với tôi. Tôi không nói chuyện với người lạ bao giờ. Mỗi ngày, tôi đều ngồi yên và suy nghĩ, nói chuyện với mẹ về cuộc sống và đi dạo quanh nhà. Tôi rất thích uống trà, và tôi hạnh phúc với cuộc sống của mình.”

Do tình trạng nghèo túng của gia đình, Khadija hy vọng chính phủ có thể giúp gia đình cô thoát nghèo. Tuy nhiên về phần mình, cô lại không muốn phẫu thuật vì e ngại sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sỹ Anirban Deep Banerjee chuyên về giải phẫu thần kinh ở bệnh viện Apollo tại Kolkata cho biết các xét nghiệm sẽ chỉ rõ được tình trạng bệnh của Khadija.

Khadija và mẹ, bà Anima Bibi. (Nguồn: Daily Mail)

“Tôi tin cô ấy mắc phải chứng u sợi thần kinh, nhưng để chắc chắn, chúng ta cần làm một xét nghiệm gen. Có khả năng cô ấy đang mang một khối u trên mặt, có thể là ác tính. Nếu cô ấy đồng ý, chúng tôi sẽ thực hiện xét nghiệm để xác định liệu khả năng phẫu thuật thành công có cao không.”

Rupak Dutta, một nhân viên chính quyền địa phương tại Kolkata là người đã giúp trường hợp của Khadija được nhiều người biết tới qua một tấm ảnh đăng trên Facebook cùng lời kêu gọi giúp đỡ.

“Hôm đó tôi đang đi bộ tới văn phòng thì nhìn thấy cô ấy. Tôi chưa bao giờ thấy một gương mặt như vậy. Tôi có đứa con gái 13 tuổi, và tôi nghĩ: nếu đó là con gái mình thì sao? Tôi nghĩ mạng xã hội có sức mạnh lớn lao và chắc chắn có thể giúp được cô ấy, nên tôi đã đăng ảnh cô ấy lên Facebook,” anh Rupak chia sẻ.

Hiện anh đang liên lạc với các tổ chức phi chính phủ tại địa phương để giúp Khadija gặp các chuyên gia và thảo luận về khả năng phẫu thuật./.