Cam thuong cau be bi ung thu tu len thanh pho de chua benh hinh anh 1Cậu bé bật khóc khi kể về hành trình chữa bệnh của mình. (Nguồn: China Daily)

Muốn tiết kiệm chi phí chữa bệnh và không muốn bỏ học, một cậu bé nhà nghèo 11 tuổi, mắc bệnh bạch cầu ở Trung Quốc đã tự mình đi hàng trăm cây số từ làng của mình lên thành phố để điều trị bệnh.

Theo China Daily, cậu bé có tên Shi Luyao, sống ở làng Bengjing tại thành phố Lục Bàn Thủy, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Cậu bé có hoàn cảnh rất đáng thương, chỉ vì nhà quá nghèo, mẹ cậu đã bỏ 2 cha con từ khi em mới 2 tuổi. Shi Luyao sống cùng ông bà ngoại.

Khi Luyao học lớp 3, cha em đã đưa em đến tỉnh An Huy, nơi ông làm việc. Tưởng như cuộc sống êm ả với 2 cha con nhưng trong một lần bị sốt cao và kiểm tra sức khỏe, Luyao bị phát hiện mắc bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính, một dạng ung thư thường gặp ở trẻ em.

Để chữa bệnh, cậu bé phải hóa trị lâu dài. "Tôi phải cứu con trai bằng mọi cách" - cha Luyao nói

Chi phí chữa bệnh bạch cầu khá cao. Do điều trị tại bệnh viện không đúng tuyến, nên Luyao chỉ được hưởng 30% bảo hiểm. Cha em buộc phải vay 200.000 nhân dân tệ trong hơn hơn hai năm.

Trong giai đoạn sau của hóa trị liệu, Luyao phải về quê và được bà ngoại chăm sóc. Cha em đã phải trở lại tỉnh An Huy làm việc để kiếm tiền để chạy chữa cho em.

Vào tháng Tám năm ngoái, Luyao trở về quê nhà ở tỉnh Quý Châu sau khi tình trạng sức khỏe của em đã tốt hơn. Nhưng em vẫn phải làm các sinh thiết tủy xương để theo dõi tình trạng bệnh. Em đã phải đi rất nhiều lần như vậy trong hơn 1 năm qua.

Để giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình mỗi lần đi sinh thiết, cậu bé tự mình đi tới bệnh viện ở Côn Minh, cách nhà hơn 400km. Đó cũng là lần đầu tiên em đi xe buýt từ làng đến thành phố Lục Bàn Thủy, sau đó đón tàu đi đến Côn Minh. "Cháu đã muốn khóc nhưng cháu không muốn người khác biết điều đó" - Luyao nói.

Sau mỗi lần sinh thiết tủy xương, Luyao được nghỉ dưỡng vài giờ tại bệnh viện, nhưng em thường không ở lại, nén chịu đau, trở về nhà ngay trong đêm vì em không muốn bỏ lỡ buổi học ở trường vào sáng hôm sau.

Luyao phải nghỉ học trong hai năm để chữa bệnh bạch cầu. Tuy nhiên, em không bao giờ có ý định bỏ học. Trong thời gian đó, em đã mượn sách của các bạn để theo kịp với các bạn ở lớp. Sau khi tình trạng sức khỏe được cải thiện, cậu bé đã trở lại trường học.

"Dù sức khỏe không được tốt nhưng kết quả học tập của Luyao đáng ngạc nhiên" - cô giáo Peng Lu dạy tiếng Trung của Luyao nhận xét.

Cô giáo Peng cho biết mỗi lần trở về từ bệnh viện, Luyao vẫn nộp bài tập về nhà đúng giờ, cô nói. Để giúp đỡ Luyao, cô đã phân công bốn bạn cùng lớp cùng học và chăm sóc em.

Theo bác sỹ của Luyao, việc điều trị bệnh của cậu bé bước giai đoạn sau và Luyao có thể phục hồi mà không cần phải cấy ghép tủy xương. Tuy nhiên việc điều trị cho em dự kiến ​​sẽ phải mất hai năm nữa./.

Ngô Hoa (Vietnam+)