Cam xuc ''giang xe'' cua cac co dong vien Thuy Dien hinh anh 1Các tuyển thủ Thụy Điển mừng chiến thắng sau trận đấu tại vòng 1/8 World Cup 2018 diễn ra ở Saint Petersburg. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Trận tứ kết ngày 7/7 trong khuôn khổ World Cup 2018 giữa Thụy Điển và Anh khiến nhiều cổ động viên Thụy Điển ít nhiều bị “giằng xé” về mặt cảm xúc, khi mà từ hơn 50 năm qua đất nước Bắc Âu với những đêm mùa Đông dài dằng dặc này đã trót "phải lòng" bóng đá Anh.

Và câu chuyện về sự hâm mộ của người Thụy Điển với bóng đá Anh cũng bắt đầu một cách rất khó có thể tình cờ hơn.

Năm 1967, phóng viên Lars-Gunnar Bjorklund thuộc đài truyền hình quốc gia Thụy Điển SVT sang Anh để làm một phóng sự về trò săn cáo, nhưng do có dịch lở mồm long móng nên tất cả các cuộc đi săn đều bị hủy, thay vào đó phóng viên này đi xem một trận đấu giữa Tottenham Hotspur và Chelsea.

Do thời tiết mùa Đông khắc nghiệt, giải bóng đá của Thụy Điển thường chỉ diễn ra từ tháng 4-10. Và phóng viên Bjorklund nhanh chóng nhận ra rằng bóng đá Anh sẽ là thú giải trí hoàn hảo cho những đêm mùa Đông Bắc Âu dài và rét mướt, và thế là chương trình “Tipsextra” được ra đời.

[Vòng Tứ kết World Cup 2018 - Tiếp giấc mơ "Bóng đá trở về nhà"?]

Trận đấu đầu tiên, trong đó Wolverhampton Wanderers thắng 1-0 trước Sunderland, được phát sóng ngày 29/11/1969, và người hâm mộ bóng đá Thụy Điển ngay lập tức thuộc lòng tên các đội bóng như Wolves, West Bromwich Albion và Leeds United.

Mặc dù vào thời điểm năm 1969, việc cá độ vẫn bị quản lý rất ngặt nghèo tại Thụy Điển, hàng trăm nghìn người hâm mộ bóng đá nước này vẫn tham gia chơi trò “Stryktipset” mỗi tuần, với hy vọng dự báo đúng kết quả - thắng sân khác, hòa, hay thắng sân nhà - của 13 trận đấu. Những trận đấu này mang lại sức hấp dẫn chủ yếu cho Tipsextra, hút người hâm mộ Thụy Điển ngồi dán mắt vào màn hình mỗi chiều thứ bảy và theo dõi các màn tổng hợp bàn thắng từ giải đấu cao nhất của nước Anh.

Sự xuất hiện của những tên tuổi như Bob Houghton và cựu huấn luyện viên tuyển Anh Roy Hodgson tại Thụy Điển giữa những năm 70 của thế kỷ trước càng khiến mối liên hệ giữa người hâm mộ nước này với bóng đá Anh càng trở nên mật thiết, cho đến tận bây giờ.

Các cổ động viên Thụy Điển có thể tự hào rằng hầu như không có nước nào có thể phải lòng bóng đá Anh như họ trong suốt hơn 50 năm qua./.

(TTXVN/Vietnam+)