Cameroon: Boko Haram bat coc 17 ngu dan tai khu vuc ho Chad hinh anh 1Binh sỹ Cameroon tuần tra. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ít nhất 17 ngư dân đã bị các tay súng Boko Haram bắt cóc chiều tối 22/12 (theo giờ địa) trong một vụ tấn công tại khu vực Far North thuộc miền Bắc Cameroon.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, lực lượng chức năng Cameroon ngày 23/12 cho biết các tay súng đã bao vây các ngư dân khi họ đang đánh cá tại hồ Chad, cưỡng ép nhóm người này lên xe ôtô và sau đó đưa đi đến địa điểm chưa được xác định.

Hiện quân đội Cameroon đang tiến hành chiến dịch tìm kiếm và giải cứu nhóm ngư dân này.

Trước đó, ngày 5/12 vừa qua, các tay súng Boko Haram cũng đã bắt cóc 21 thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 11 đến 20 trong một vụ tấn công tại tỉnh Mbreche của Cameroon, cách biên giới với Nigeria khoảng 30km.

Quân đội Cameroon ngay sau đó đã thực hiện chiến dịch giải cứu và 4 người được cứu thoát.

[Cộng hòa Chad: Nghi ngờ nhóm Boko Haram sát hại ít nhất 14 dân thường]

Kể từ khi bắt đầu cuộc nổi dậy năm 2019 tại Nigeria, Boko Haram đã sát hại hơn 27.000 người và buộc khoảng 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Hiện nhóm này đã mở rộng hoạt động sang các nước láng giềng của Nigeria là Cameroon, Cộng hòa Chad và Niger.

Boko Haram đã tách làm đôi, trong đó một chi nhánh tuyên thệ gắn kết với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - hay còn gọi là Chi nhánh IS khu vực Tây Phi (ISWAP).

ISWAP có số lượng khoảng 3.000 chiến binh, chủ yếu hoạt động ở khu vực Hồ Chad và thường xuyên tấn công các mục tiêu chính quyền, quân sự.

Nhánh còn lại trung thành với thủ lĩnh ban đầu của phong trào là Abubakar Shekau.

Nhánh này thường thực hiện các vụ khủng bố nhằm vào thường dân, làng mạc, với hình thức chủ yếu là đánh bom liều chết./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)