(Nguồn: Google Maps)

Giới chức Cameroon cho biết các tay súng ly khai thuộc cộng đồng nói tiếng Anh tại nước này đã tấn công thị trấn Bangourain nói tiếng Pháp ở khu vực Tây Bắc nước này, sát hại 1 người và bắt cóc 15 người, phóng hỏa 86 ngôi nhà trong vùng. Đây là vụ tấn công thứ hai vào thị trấn này.

Người đứng đầu thị trấn Augustine Awah Fonka cho biết vụ tấn công xảy ra trong các ngày 23 và 24/12. Trong khi đó, một cư dân nói rằng những kẻ tấn công đòi thả thủ lĩnh của nhóm. Đối tượng này đang bị giam giữ và có thể đối mặt án tử hình.

Mới đây, gần 300 người nghi là các phần tử ly khai đã được trả tự do sau gần một năm bị giam giữ.

Cameroon hiện có 22 triệu dân, trong đó đa số nói tiếng Pháp, chỉ khoảng 20% nói tiếng Anh tập trung tại vùng Tây Bắc và các vùng lân cận phía Tây Nam nước này.

[Đánh bom liều chết tại Cameroon khiến ít nhất 29 người bị thương]

Cộng đồng người nói tiếng Anh cho rằng họ bị phân biệt đối xử trong đời sống kinh tế, xã hội và đòi tự chủ vào năm 2016.

Năm 2017, sau khi Tổng thống Paul Biya tuyên bố không có bất cứ sự nhượng bộ nào đối với cộng đồng nói tiếng Anh, các thành phần cực đoan trong cộng đồng này đã tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Ambazonia tự xưng.

Giao tranh giữa lực lượng ly khai và quân chính phủ đã làm ít nhất 500 dân thường và 200 binh sỹ thiệt mạng, hơn 300.000 người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn, trong đó nhiều người đã chạy trốn vào rừng và vượt qua biên giới sang Nigeria./.