Cameroon: Cac ung cu vien doi lap yeu cau huy bo cuoc bau cu hinh anh 1Cử tri Cameroon đi bỏ phiếu hôm 7/10. (Nguồn: journalducameroun)

Các ứng cử viên đối lập trong cuộc bầu cử Tổng thống Cameroon hôm 7/10 vừa qua đã yêu cầu Hội đồng Hiến pháp Cameroon hủy bỏ kết quả của cuộc bầu cử này và tố cáo những diễn biến bất thường trong cuộc bầu cử.

Ông Joshua Osih, ứng cử viên của Mặt trận Dân chủ Xã hội (SDF), đảng đối lập chính, đã yêu cầu hủy bỏ kết quả bầu cử.

Người phát ngôn của SDF Kejant Henry cho rằng "rất nhiều điều bất thường trong cuộc bầu cử. Quá trình bầu cử vừa không tự do cũng không công bằng. Không có đủ cơ sở vật chất cho cuộc bầu cử ở vùng Tây Bắc và Tây Nam và SDF đã tìm thấy nhiều thẻ cử tri giả."

[Cameroon: Tuyên bố thắng cử của ứng viên đối lập là vi phạm pháp luật]

Ông Cabral Libii, ứng cử viên của Đảng Universe, cũng muốn cuộc bầu cử bị hủy bỏ hoàn toàn. Riêng ông Maurice Kamto, ứng cử viên của Phong trào của Cameroon hồi sinh (CKD), đã tuyên bố chiến thắng sau cuộc bầu cử, và ông yêu cầu hủy bỏ một phần của cuộc bầu cử ở các vùng nói tiếng Anh, cụ thể là Tây Bắc và Tây Nam, nơi có các mối đe dọa từ những người ly khai vũ trang.

Theo ủy ban bầu cử Cameroon, các ứng cử viên và cử tri đã đệ trình khoảng 20 kiến nghị yêu cầu hủy bỏ kết quả bầu cử.

Theo luật bầu cử, Hội đồng Hiến pháp sẽ phải xem xét các kiến nghị này trước khi công bố kết quả cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến vào ngày 22/10./.
(Vietnam+)