Cameroon: Tan cong nham co so quan su, it nhat 26 nguoi thiet mang hinh anh 1Tấn công nhằm vào lực lượng quân sự Cameroon. (Nguồn: camer.be)

Ngày 11/6, các phần tử thánh chiến thuộc nhóm khủng bố Boko Haram hoạt động ở Nigeria đã thực hiện vụ tấn công vào một địa điểm quân sự trên đảo Darak, nằm gần hồ Chad, thuộc nước láng giềng Cameroon, khiến ít nhất 26 người thiệt mạng.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, vụ tấn công diễn ra vào sáng sớm 10/6 (theo giờ địa phương) và là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất thời gian gần đây tại quốc gia này.

Ngay sau đó, một vụ giao tranh dữ đội đã bùng phát giữa quân đội Cameroon và các phần tử Boko Haram.

Theo tính toán sơ bộ, trong số 26 người thiệt mạng ban đầu, có 17 binh sỹ, 9 thường dân. Trong khi đó, 7 binh sỹ đang mất tích và có 40 phần tử Boko Haram đã bị bắt giữ.

[Boko Haram tấn công, cướp vũ khí từ một chốt quân sự ở Nigeria]

Cuộc nổi loạn kéo dài hàng thập kỷ của Boko Haram nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo ở phía Đông Bắc Nigeria đã khiến hơn 27.000 người thiệt mạng và 1,8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Bạo lực từ Nigeria đã tràn sang các nước làng giềng Niger, Cộng hòa Chad và Cameroon.

Một lực lượng đặc nhiệm chung của các nước Cộng hòa Chad, Niger, Cameroon và Nigeria chống Boko Haram được thành lập nhưng chưa thành công trong việc đánh đuổi nhóm khủng bố này ra khỏi khu vực hồ Chad đầy bất ổn.

Nigeria đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là các mối đe doạ an ninh đến từ hoạt động của nhóm cực đoan Boko Haram tại các tỉnh Đông Bắc.

Kinh tế Nigeria cũng trải qua giai đoạn tăng trưởng chậm do giá dầu thế giới xuống thấp. Bên cạnh đó, phe đối lập nhiều lần tỏ ý nghi ngờ về tình hình sức khoẻ của Tổng thống khi trong nhiệm kỳ trước, ông đã phải trải qua nhiều tháng điều trị ở nước ngoài./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)