Cắt băng khai mạc Triển lãm sản phẩm cơ khí, điện tử-CA-MEXPO 2017. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam-Trung Quốc trong 10 năm qua đã có sự phát triển nhanh chóng với tốc độ tăng trưởng bình quân trên 23%/năm.

Đóng góp quan trọng vào kết quả trên là nhờ sự tăng cường giao thương, hợp tác phát triển giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu tại Lễ khai mạc "Triển lãm sản phẩm cơ khí-điện tử CA-MEXPO Việt Nam 2017" ​diễn ra sáng 15/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã ​khẳng định tầm quan trọng trong việc thúc đẩy các hoạt động giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc thời gian qua.

Ông Khánh cho rằng các kỳ hội chợ đã góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước đồng thời là một trong những công cụ quan trọng để hiện thực hóa các lợi ích của khu vực thương mại tự do giữa ASEAN và Trung Quốc, cùng nhau nâng cao tính hiệu quả trong sản xuất kinh doanh và hướng tới một nền kinh tế xanh, bền vững.

"Trong tổng thể mỗi quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc thì lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư luôn chiếm một vị trí quan trọng và nổi bật," Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nói.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2017, Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại hàng hóa lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch đạt 32,76 tỷ USD, tăng 23,6% so với cùng kỳ năm trước.

Với kết quả này, ông Tang Hai, đại diện Ban Thư ký Hội chợ CAEXPO nhận định, có rất nhiều cơ hội kinh doanh triển vọng với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực cơ khí, điện tử mà nhiều nhà kinh doanh và đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Trung Quốc đang hướng tới.

"CA-MEXPO lần này được kỳ vọng sẽ là cơ hội kết nối giao thương, hợp tác chuyển giao công nghệ cơ khí, điện tử nhanh nhất, hiệu quả nhất giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc," ông Tang Hai cho hay.

Theo thống kê của Ban Tổ chức, tính đến ngày 13/6/2017, đã có trên 2.000 doanh nghiệp Việt Nam đăng ký tới tham quan, giao dịch tại Triển lãm thông qua các hệ thống đăng ký trực tuyến (website, fanpage, email, call center…) và ngoại tuyến.

Đây là lần thứ hai CA-MEXPO được tổ chức tại Việt Nam. Năm 2016, tổng giá trị hợp đồng đã được các doanh nghiệp hai nước ký kết tại Triển lãm đạt khoảng 2 triệu USD. Con số này được dự đoán sẽ cao hơn nữa trong kỳ Triển lãm năm 2017.

Với quy mô dự kiến 300 gian hàng, CA-MEXPO giới thiệu hàng nghìn sản phẩm máy móc, thiết bị như: Máy công nghiệp, phương tiện giao thông, máy nông nghiệp, máy công trình, thiết bị an ninh, điện tử gia dụng thông minh... trong đó có những doanh nghiệp thuộc Top 500 của Trung Quốc.

Triển lãm được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội ​từ ngày 15/6-17/6./.