Chính quyền Campuchia đã hủy bỏ lệnh cấm kết hôn tạm thời giữa phụ nữ nước này với người mang quốc tịch Hàn Quốc sau khi đã sửa đổi các quy định nhằm ngăn chặn tình trạng buôn người núp dưới danh nghĩa kết hôn.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia Koy Kuong, Bộ Ngoại giao nước này đã thông báo tới tất cả các Đại sứ quán nước ngoài tại Phnom Penh về các quy định kết hôn mới.

Một trong những điểm mới của quy định này là đàn ông nước ngoài muốn kết hôn với phụ nữ Campuchia phải có mặt bên cạnh cô dâu trong tất cả các thủ tục của quá trình tiến hành hôn lễ.

Lệnh cấm kết hôn giữa phụ nữ nước này với đàn ông Hàn Quốc được Chính phủ công bố ngày 20/3 do lo ngại những thiếu nữ tại các khu vực nông thôn sẽ bị buôn bán núp dưới danh nghĩa kết hôn với người nước ngoài, đặc biệt là với người Hàn Quốc.

Trước đó, cảnh sát Campuchia bắt giữ một phụ nữ đã lừa 25 cô gái từ các khu vực nông thôn, bắt các cô phải trả tiền (mỗi người 100 USD) để có một tấm chồng là người Hàn Quốc. Theo ông Koy Kuong, đây thực chất là hành động buôn bán phụ nữ và trẻ em.

Vào năm 2008, Campuchia cũng đã từng ra lệnh cấm tương tự, theo đó tạm cấm các đám cưới giữa phụ nữ Campuchia với người nước ngoài.

Tuy nhiên, lệnh cấm này áp dụng với tất cả đàn ông nước ngoài, chứ không áp dụng riêng với người Hàn Quốc.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Tổ chức Di trú quốc tế cảnh báo về sự tồn tại của mạng lưới môi giới các cuộc hôn nhân giả mạo nhằm đưa phụ nữ Campuchia ra nước ngoài, đặc biệt là Đài Loan, Hàn Quốc để làm các công việc như giúp việc nhà hoặc mại dâm./.

(TTXVN/Vietnam+)