Ảnh minh họa. (Nguồn: Khmer Times)

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Campuchia, trong năm 2016, nước này đã xuất khẩu được 540.000 tấn gạo, tăng 0,7% so với năm 2015.

Số liệu trên cho thấy, trong hai năm liên tiếp, Campuchia đã không thể hoàn thành được mục tiêu xuất khẩu gạo một triệu tấn mỗi năm như kế hoạch chính phủ nước này đề ra.

Ông Hun Lak, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lúa gạo Campuchia, cho biết lượng xuất khẩu của Campuchia gặp khó bởi các nước trong khu vực có thế mạnh xuất khẩu gạo đã cùng giảm giá khi xuất khẩu làm cho gạo Campuchia bị cạnh tranh gay gắt. Bên cạnh đó, vấn đề nội tại như năng lực vận chuyển, năng lực thu mua, cơ sở hạ tầng yếu kém, chi phí sản xuất tăng…được cho là một trong những nguyên nhân khiến xuất khẩu gạo của Campuchia khó hoàn thành kế hoạch do chính phủ đề ra trong hai năm liên tiếp.

Theo các chuyên gia, việc Campuchia thiếu hẳn nguồn lực tài chính để hỗ trợ và khả năng xay xát hạn chế cũng là trở ngại lớn mà nước này gặp phải.

Trong bối cảnh này, dự kiến trong năm 2017, xuất khẩu của Campuchia sẽ khó đạt mức một triệu tấn, dù mới đây, Trung Quốc đã nâng hạn ngạch nhập khẩu gạo Campuchia từ 100.000 tấn lên 200.000 tấn.

Campuchia hiện có 85 doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu gạo. Gạo của Campuchia hiện được bán tại 65 quốc gia trên thế giới, trong đó ba khách hàng lớn của nước này là Trung Quốc, Pháp và Ba Lan./.