Ngày 1/5, phát biểu tại thành phố Sihanoukville, Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định chính phủ cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để các cuộc bầu cử sắp tới tại nước này diễn ra thành công trong không khí dân chủ và tự do.

Thủ tướng Hun Sen cho biết Chính phủ Campuchia đồng ý duyệt chi 19 triệu USD cho cuộc bầu cử hội đồng xã-phường được tổ chức vào tháng Sáu tới và một khoản tương đương dành cho cuộc bầu cử quốc hội vào năm 2013.

Theo ông Hun Sen, tại cuộc bầu cử năm 2003, lần đầu tiên Campuchia chủ động được 40% nguồn kinh phí cho bầu cử, con số này tăng lên 60% trong lần bầu cử năm 2008.

Thủ tướng Hun Sen cũng kêu gọi lực lượng vũ trang, chính quyền các cấp triển khai các biện pháp để các cuộc bầu cử sắp tới đảm bảo an toàn, tự do, dân chủ và công bằng.

Ông cũng đề nghị các đảng phái chính trị tham gia cuộc bầu cử hội đồng xã phường sắp tới tuân thủ pháp luật, cùng xây dựng không khí chính trị dân chủ trong hoạt động bầu cử tại đất nước Chùa Tháp.

Theo dự kiến, ngày 3/6 tới, hơn 9 triệu cử tri Campuchia ở 1.633 xã-phường sẽ lựa chọn ra những người lãnh đạo cơ sở từ các ứng viên của 10 đảng chính trị tham gia tranh cử.

Cuộc bầu cử hội đồng xã-phường Campuchia được coi là bước chuẩn bị quan trọng cho các đảng tham gia cuộc chạy đua vào Quốc hội Campuchia.

Chính đảng nào thành công trong cuộc bầu cử xã-phường sẽ có nhiều cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia diễn ra không lâu sau đó./.