Campuchia cam su dung voi phuc vu du khach tai quan the den Angkor Wat hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Cambodia Tours)

Campuchia sẽ cấm việc cưỡi voi du ngoạn tại quần thể đền Angkor Wat của nước này từ đầu năm 2020. Quyết định này được xem là chiến thắng hiếm hoi dành cho các nhà bảo tồn-những người từ lâu đã chỉ trích việc cưỡi voi du ngoạn là một hành vi tàn nhẫn.

Quần thể khảo cổ Angkor Wat ở tỉnh Siem Riep là địa điểm thu hút phần lớn khách du lịch quốc tế tới thăm "Xứ Chùa Tháp", với 6 triệu lượt người trong năm 2018, trong đó đa số du khách đã cưỡi voi dạo quanh các ngôi đền cổ.

Phát biểu với báo giới ngày 14/11, ông Long Kosal, người phát ngôn của Cơ quan Apsara-đơn vị điều hành quần thể Angkor Wat, cho biết: "Những chuyến đi như vậy sẽ chấm dứt vào đầu năm 2020. Sử dụng voi để kinh doanh không còn phù hợp nữa." Ông đồng thời cho biết một số voi trong đàn voi phục vụ du khách nay đã già. 

[Campuchia: Lượng du khách quốc tế đến kỳ quan Angkor giảm mạnh]

Tính đến nay, 5 trong số 14 con voi phục vụ du khách tại Angkor Wat đã được chuyển đến một khu rừng cách các đền thờ khoảng 40km. Theo ông Long Kosal, những con voi này sẽ sống cuộc sống tự nhiên của chúng trong rừng và công ty sở hữu những con voi này sẽ tiếp tục chăm sóc chúng.

Campuchia từ lâu đã bị các nhóm bảo vệ động vật chỉ trích gay gắt về việc sử dụng voi để phục vụ khách du lịch. Làn sóng chỉ trích lên tới đỉnh điểm vào năm 2016, khi một con voi cái đã chết bên lề đường, sau khi chở khách du lịch đi vòng quanh quần thể Angkor Wat trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Con voi này đã phải làm việc liên tục 45 phút trước khi chết./.

 
(TTXVN/Vietnam+)