Cựu Thủ lĩnh Khmer Đỏ Nuon Chea (giữa) trong phiên tòa ở Phnom Penh ngày 21/1. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Tòa án đặc biệt xét xử tội ác của Khmer Đỏ (ECCC) sẽ cần một khoản ngân sách vào khoảng 33,8 triệu USD, trong đó 27,1 triệu USD chi cho đội ngũ chuyên viên pháp lý quốc tế và 6.7 triệu USD chi cho nhân viên pháp lý Campuchia.

Thông cáo của ECCC đưa ra ngày 21/4 cho biết thêm tổng số chi phí của ECCC trong năm 2014 là 27,8 triệu USD, trong đó 6,1 triệu USD được sử dụng chi trả cho các nhân viên pháp lý địa phương.

Quyền Giám đốc điều hành ECCC, ông Kranh Tony đã kêu gọi các quốc gia và các tổ chức quốc tế cung cấp tài chính đảm bảo cho hoạt động ổn định của ECCC. Trong những năm gần đây, ECCC đã nhiều lần phải tạm ngưng hoạt động do thiếu hụt nguồn ngân quỹ hoạt động, đặc biệt là chi phí trả lương cho đội ngũ nhân viên pháp lý Campuchia.

ECCC là tòa án đặc biệt tại Campuchia do Liên hợp quốc và Chính phủ Campuchia lập ra từ năm 2006. Mục đích nhằm xét xử tội ác của các lãnh đạo Khmer Đỏ gây ra dưới thời diệt chủng.

Trong thời gian cầm quyền tại Campuchia từ 17/4/1975 đến 7/1/1979, chế độ của Khmer Đỏ đã khiến hơn hai triệu người dân Campuchia thiệt mạng vì bị giết hại, bệnh tật và đói khát. Đến nay, Nhật Bản, Mỹ và Australia là những quốc gia đóng góp tài chính hàng đầu cho hoạt động ECCC và ECCC đã tiêu tốn khoảng 204,5 triệu USD./.