Theo tờ Phnom Penh Post của Campuchia, các nhà phân phối ở đây cho biết số lượng điện thoại di động có nguồn gốc Trung Quốc được bán ở Campuchia hàng tháng đang tăng lên đáng kể.

Số lượng điện thoại tăng không chỉ vì chúng rẻ hơn các nhãn hiệu điện thoại hàng đầu, mà còn do một số loại có thêm các chức năng như có thể sử dụng 2 sim, xem tivi và nghe đài, nghe nhạc MP3 và MP4.

Công ty Ky Hout cho biết mỗi tháng công ty nhập khẩu từ 6.000-8.000 chiếc điện thoại để phân phối ở Phnom Penh, Siem Reap và Battambang. Theo người quản lý kinh doanh của công ty, khách hàng thích loại điện thoại này vì chúng rẻ hơn so với các loại điện thoại đối thủ khác.

Doanh số bán của công ty đã tăng 10 lần kể từ đầu năm nay. Bà nói: "Trước đây, chúng tôi chỉ nhập từ 300-600 chiếc mỗi tháng, có giá từ 35-100 USD/chiếc. Doanh số bán điện thoại Nokia của chúng tôi đã giảm 80%".

Còn Srey Touch, ông chủ công ty nhập khẩu khác có tên "3 Company" cũng nhất trí rằng doanh số bán điện thoại Trung Quốc đã tăng mạnh. Ông cho biết công ty nhập các mẫu điện thoại mới 2-3 lần/tháng, có lần tới 500 chiếc. Những chiếc điện thoại này được bán rất chạy trong những ngày lễ lớn của dân tộc như Tết Khmer, Pchum Ben và lễ hội té nước.

Trong khi đó, đại diện của Nokia và Sony Ericsson vẫn khẳng định thị phần của họ không bị ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh về giá cả. Yoeun Makara, Giám đốc kinh doanh bán lẻ và nhập khẩu điện thoại Nokia, cho biết doanh số bán vẫn ổn định. Hơn nữa, 80% khách hàng của họ chọn mua Nokia vì loại điện thoại này khỏe, bền và họ thích những mẫu màn hình cảm ứng mới.

Chea Mony, phụ trách tiếp thị của Sony Ericsson ở Campuchia, cũng nói rằng doanh số bán của họ tăng ít nhất 10% trong năm nay. Theo ông, "việc xuất hiện điện thoại di động Trung Quốc tạo ra nhiều cơ hội cho người tiêu dùng, nhưng đó không phải là trở ngại đối với Sony Ericsson" và Sony Ericsson hiện đưa ra nhiều loại giá khác nhau, từ thấp tới cao.

Hồi tháng 5, Bộ trưởng Bưu điện và Viễn thông Campuchia So Khun cho biết 4,23 triệu trong tổng số 13,4 triệu dân của nước này có điện thoại di động nhưng nước này mới chỉ có 42.000 điện thoại có dây để bàn (landline).

Hiện có 9 công ty điện thoại di động đang hoạt động ở Campuchia gồm: Beeline, Excell, Hello, MFone, Metfone, Mobitel, qb, Smart và Star-Cell./.