Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, sáng 29/8, Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) Sam Rainsy khẳng định cuộc biểu tình do CNRP dự định tổ chức vào ngày 7/9 tới là nhằm đòi hỏi sự công bằng trong cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia, hoàn toàn không phải là cuộc biểu tình nhằm lật đổ chính phủ của Thủ tướng Hun Sen.

Phát biểu trong buổi họp báo tại trụ sở CNRP, ông Sam Rainsy tiếp tục cáo buộc đã có những vi phạm trong cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa 5 tổ chức ngày 28/7 vừa qua và Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) không khách quan.

Ông Sam Rainsy cho rằng cần phải thành lập Ủy ban hỗn hợp với sự tham gia của các tổ chức quốc tế, đại diện Liên hợp quốc để kiểm tra lại toàn bộ quá trình bầu cử. Nếu yêu cầu này không được chấp nhận, CNRP sẽ tổ chức biểu tình quy mô lớn để phản đối kết quả bầu cử.

[Đẩy nhanh giải quyết khiếu nại bầu cử Campuchia]

Cùng ngày, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền ra thông cáo báo chí cho rằng cuộc biểu tình quy mô lớn mà CNRP dự định tổ chức là một hành động nhằm phá hoại cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, đồng thời gây mất an ninh, trật tự, xáo trộn cuộc sống bình yên của người dân Campuchia.

CPP tái khẳng định thiện chí tiếp tục giải quyết các bất đồng xung quanh cuộc bầu cử với CNRP bằng con đường đàm phán hòa bình, vì sự ổn định, phồn vinh của đất nước trong tương lai.

Trước đó, ngày 28/9, Chính phủ Campuchia công bố tài liệu gửi sứ quán các nước tại thủ đô Phnom Penh cảnh báo về việc CNRP tổ chức biểu tình nhằm lật đổ chính phủ đương nhiệm, vốn được bầu ra một cách hợp pháp.

Hiện Hội đồng Hiến pháp Campuchia (CCC) đang trong quá trình giải quyết khiếu nại xung quanh bầu cử của các đảng chính trị tham gia tranh cử. Theo kết quả sơ bộ được NEC công bố, CPP giành chiến thắng, nhiều hơn CNRP khoảng 300.000 phiếu.

Theo kế hoạch, kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa 5 sẽ được NEC công bố chính thức vào ngày 8/9./.

Xuân Khu/Phnom Penh (Vietnam+)