Campuchia: CNRP tuyen bo van giu nguyen 3 pho chu tich duoc bau hinh anh 1Chủ tịch CNRP Kem Sokha. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/5, đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập tại Campuchia tuyên bố vẫn giữ nguyên ba phó chủ tịch đảng từng được bầu hai lần trước đó.

Quyết định trên được Ban chấp hành trung ương CNRP đưa ra sau cuộc họp sáng cùng ngày. Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, người phát ngôn CNRP kiêm Chủ tịch Ủy ban Điều hành CNRP, ông Yim Sovann cho biết Ban chấp hành trung ương CNRP vẫn bầu ông Pol Hom, bà Mu Sochua và ông Eng Chhay Eang giữ chức phó chủ tịch đảng.

Ông Yim Sovan khẳng định việc bầu chọn phó chủ tịch đảng lần này của CNRP là phù hợp với điều lệ đảng sửa đổi đã được Bộ Nội vụ công nhận vì vậy sẽ không có vấn đề gì cản trở cơ quan này công nhận ba chức danh này. Ông Yim Sovann cho biết CNRP sẽ sớm gửi văn bản cho Bộ Nội vụ để công nhận ba phó chủ tịch của đảng.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia, ông Khieu Sophek cho biết ông chưa thể khẳng định bộ này có công nhận ba phó chủ tịch của CNRP hay không cho đến khi cơ quan này nhận được văn bản của CNRP và kiểm tra các vấn đề có liên quan.

Trước đó, ngày 2/3, CNRP đã tổ chức đại hội bất thường lần thứ nhất và tiến hành họp Ban chấp hành trung ương vào ngày 2/4 để sửa đổi điều lệ đảng, bầu mới và bầu lại Chủ tịch và Phó Chủ tịch đảng, sau khi ông Sam Rainsy từ chức chủ tịch và rời khỏi CNRP ngày 11/2, nhằm tránh cho đảng này khỏi nguy cơ bị giải thể do Luật Chính đảng mới được thông qua.

[Campuchia: Bộ Nội vụ công nhận điều lệ mới của đảng CNRP]


Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Campuchia chỉ công nhận ông Kem Sokha là Chủ tịch CNRP mà không công nhận ba Phó Chủ tịch mới của đảng này, với lý do chưa phù hợp với điều lệ đảng, vì đã quá 30 ngày kể từ ngày ông Sam Rainsy từ chức Chủ tịch và rời khỏi CNRP.

CNRP đã phải tổ chức Đại hội bất thường lần thứ hai vào ngày 25/4, để sửa đổi điều lệ đảng một lần nữa, theo hướng không ấn định thời gian phải bầu chọn phó chủ tịch đảng, mở đường cho đảng này hợp thức hóa việc 3 phó chủ tịch đã được bầu chọn trước đó và điều lệ sửa đổi này đã được Bộ Nội vụ công nhận hôm 3/5./.

(TTXVN/Vietnam+)