Campuchia co so ca mac tang, Indonesia tiem chung cho nguoi khuyet tat hinh anh 1Một điểm tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế Campuchia trưa 2/6 thông báo số ca mắc COVID-19 mới ở nước này, luôn giữ ở mức tăng trên dưới 500 ca/ngày trong những tuần gần đây, đã tăng trở lại thêm 750 ca trong 24 giờ qua.

Theo thông cáo của bộ trên, trong tổng số 750 ca mắc mới có 34 ca nhập cảnh và 716 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại Campuchia kể từ đầu mùa dịch đến nay lên 31.460 ca, trong đó có 24.042 người khỏi bệnh và 230 ca tử vong (sau khi có thêm 10 ca tử vong mới).

Campuchia cũng phát hiện nhiều ca nhiễm ở bên ngoài thủ đô Phnom Penh thuộc các tỉnh Banteay Meanchey, Kampong Cham, Kampong Chhnang, Takeo, Prey Veng và Svay Rieng. Hiện tại, dịch COVID-19 đã xuất hiện tại tất cả 25 tỉnh, thành của Campuchia.

Trong động thái mới nhất, chính quyền tỉnh Kampot (miền Nam Campuchia) vừa thông báo áp dụng lệnh giới nghiêm ban đêm toàn tỉnh, từ 20h tối hôm trước đến 5h sáng hôm sau, bắt đầu từ ngày 2/6 đến 9/6 để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Bên cạnh đó, chính quyền tỉnh Kampot cũng cấm buôn bán tất cả các loại đồ uống có cồn tại quán bar, cửa hiệu và nhà hàng trong một tuần.

Trong khi đó, chiến dịch tiêm phòng COVID-19 tại Campuchia đang được đẩy nhanh hơn trước nhờ quản lý hiệu quả chiến lược tiêm phòng cùng với nỗ lực của chính phủ nước này.

Người phát ngôn Bộ Y tế đồng thời là người đứng đầu Ủy ban tiêm phòng COVID-19 quốc gia của Campuchia, bà Or Vandine, bày tỏ hy vọng tất cả những người sống ở Phnom Penh sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong tháng 6/2021.

Theo báo cáo ngày 31/5 của bộ trên, hơn 2,6 triệu người ở Campuchia đã được tiêm phòng COVID-19, tương đương 26,25% trong tổng số 10 triệu người theo mục tiêu sẽ được tiêm phòng để đạt miễn dịch cộng đồng tại quốc gia này.

[Dịch COVID-19: Campuchia ghi nhận số ca mắc vượt ngưỡng 30.000 người]

Cùng ngày, Bộ Y tế Indonesia đã bắt đầu chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 cho hàng trăm nghìn người khuyết tật và người bị rối loạn tâm thần.

Người phát ngôn Bộ Y tế, bà Siti Nadia Tarmizi cho biết việc tiêm chủng này nằm trong khuôn khổ giai đoạn ba của chương trình tiêm chủng quốc gia ngừa COVID-19, hướng tới 63,9 triệu người dễ bị tổn thương trên các khía cạnh địa lý, xã hội và kinh tế.

Campuchia co so ca mac tang, Indonesia tiem chung cho nguoi khuyet tat hinh anh 2Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở Surabaya, Đông Java, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bà Nadia - người cũng đang giữ chức Cục trưởng Phòng chống và Kiểm soát Các bệnh truyền nhiễm trực tiếp, cho hay Bộ Y tế đặt mục tiêu tiêm chủng cho tổng cộng 562.242 người tàn tật và người bị rối loạn tâm thần, song con số này vẫn có thể thay đổi theo các số liệu báo cáo mới nhất.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Indonesia, bà Sri Mulyani Indrawati ngày 2/6 tỏ ra bi quan về việc quốc gia này đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng vào quý 1/2022 thông qua chương trình tiêm chủng quốc gia ngừa COVID-19.

Phát biểu tại phiên điều trần trước một ủy ban thuộc Hạ viện, bà Sri Mulyani nói: “Nếu bạn nhìn vào số lượng tiêm chủng ở Indonesia, mới chỉ có 300.000 liều được tiêm mỗi ngày. Con số này đã cao hơn so với tháng nhịn chay Ramadan, song vẫn chưa đạt mức 500.000-1 triệu liều mỗi ngày mà Indonesia đang nhắm đến."

Bà Sri Mulyani nhấn mạnh rằng nếu không đạt được mục tiêu miễn dịch công đồng do chính phủ đặt ra, COVID-19 sẽ vẫn là thách thức lớn đối với quá trình phục hồi kinh tế vào năm 2022.

Ngoài ra, bà Sri Mulyani cũng bày tỏ lo lắng về sự gia tăng số ca nhiễm mới hàng ngày sau kỳ nghỉ lễ xả chay Eid al-Fitr đồng thời cho rằng xu hướng gia tăng số ca mắc COVID-19 trong quý 2 này phải được kiểm soát ngay để không gây tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế./.

Trang Nhung-Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)