Ảnh minh họa. (Nguồn: biometricupdate.com)

Ngày 18/8, Ủy ban bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) đã chính thức công bố việc đăng ký cử tri trên hệ thống máy tính năm 2016.

Đây là lần đầu tiên Campuchia tổ chức triển khai thực hiện việc đăng ký bầu cử trên mạng Internet với sự trợ giúp kỹ thuật của Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản. 

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, đăng ký được tiến hành trong ba tháng từ ngày 1/9-29/11 tới. Số cán bộ, nhân viên kỹ thuật phụ trách đăng ký lần này trên 3.000 người. 

Trong đợt bầu cử này, công dân Campuchia có thể đăng ký bỏ phiếu tại nơi mình đang sinh sống và làm việc, mà không nhất thiết phải trở về địa phương để đăng ký như các kỳ bầu cử trước đây.

Đợt đăng ký cử tri lần này nhằm chuẩn bị cho cuộc bầu cử cấp xã - phường sẽ diễn ra vào ngày 4/6/2017 và tổng tuyển cử được tổ chức vào năm 2018.

Chủ tịch NEC, ông Sek Bun Hok cho biết việc đăng ký và sử dụng quản lý dữ liệu cử tri đều thực hiện theo phương thức số hóa, an toàn và minh bạch. Sau mỗi đợt bầu cử, danh sách cử tri sẽ được cập nhật mới để phục vụ cho những đợt bầu cử tiếp theo.

Campuchia tổ chức tổng tuyển cử 5 năm một lần. Lần bầu cử gần đây nhất là cuộc bầu cử ngày 28/7/2013, khi đó, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen đã giành được 68 ghế trong tổng số 123 ghế trong Quốc hội, trong khi đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) giành được 55 ghế./.