Ngày 16/9, đảng cầm quyền Nhân dân Campuchia (CPP) và đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đã thỏa thuận sẽ tuân theo ý chỉ của Quốc vương Norodom Sihamoni không để bạo lực tiếp tục xảy ra, thành lập một ủy ban chung đề cải cách công tác bầu cử trong tương lai và đồng ý tiếp tục gặp nhau để giải quyết những vấn đề của đất nước sau bầu cử Quốc hội khóa V.

Thỏa thuận ba điểm nói trên nhấn mạnh hai bên cùng “tuân thủ triệt để ý chỉ của Quốc vương Norodom Sihamoni ngày 16/9 kêu gọi toàn thể đồng bào, gồm cả những người biểu tình và nhà chức trách chấm dứt bạo lực dưới bất kỳ hình thức nào, như việc ném đá hay sử dụng súng, làm bị thương hay thiệt mạng người dân, gây tổn thất nặng nề cho toàn xã hội; đồng thời giữ vững truyền thống không bạo lực, tượng nhượng, thương mến lẫn nhau giữa những người Khmer, cùng kiên nhẫn để tránh cho đất nước mất ổn định, giữ gìn sự cao quý, bình tĩnh để tạo cơ hội giải quyết những vấn đề của đất nước.”

Lời kêu gọi của Quốc vương Sihamoni được đưa ra sau khi xảy ra bạo lực giữa những người biểu tình của phe đối lập với lực lượng cảnh sát chống bạo động làm một người chết và khoảng 10 người bị thương.

Thỏa thuận trên của hai đảng đạt được sau cuộc họp kín kéo dài gần 5 giờ tại trụ sở Quốc hội giữa Đoàn cấp cao CPP do Thủ tướng, Phó Chủ tịch đảng Hun Sen dẫn đầu và Đoàn cấp cao CNRP do Chủ tịch Sam Rainsy dẫn đầu.

Đây là cuộc gặp thứ hai giữa hai ông trong vòng 3 ngày nhằm giải quyết những bất đồng hậu bầu cử Quốc hội Campuchia khóa V. Cuộc gặp lần thứ nhất vào ngày 14/9 tại Hoàng Cung dưới sự chủ trì của Quốc vương Norodom Sihamoni đã không đạt kết quả do lập trường của cả hai bên còn quá cách biệt.

Trả lời báo chí ngay sau cuộc họp, Quốc vụ khanh Nhà nước Prak Sokhon của CPP và Người phát ngôn Yim So Vann của CNRP cho biết hai bên chưa đề ra cụ thể ngày họp tiếp theo của hai đảng.

Ông Yim Sovann nói rằng đảng của ông vẫn giữ lập trường phải thành lập một ủy ban đặc biệt có sự tham gia của Liên hợp quốc để điều tra về những sai phạm bầu cử; trong khi ông Prak Sokhon nói rằng CPP không thể đồng ý đối với đòi hỏi này vì Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) và Hội đồng Hiến pháp (CCC) là những cơ quan tối cao của Vương quốc có đầy đủ quyền hạn trong những vấn đề liên quan đến bầu cử.

Ông Yim Sovann cho biết CNRP vẫn tiếp tục cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử cho đến ngày 17/9.

Cả hai ông Prak Sokhon và Yim Sovann đều né tránh câu hỏi tại sao cuộc họp kéo dài từ 9 giờ 30 phút sáng đến 13 giờ 30 phút chiều mà chỉ thỏa thuận được những vấn đề chưa phải trọng tâm để giải quyết những bất đồng hậu bầu cử giữa hai đảng./.