Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Campuchia, ngày 20/4, với tư cách Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 6 (ADMM), Campuchia sẽ tổ chức Hội nghị các quan chức quốc phòng cấp cao của ASEAN (ADSOM) từ ngày 24-25/4 và Hội nghị ADSOM+ vào ngày 26/4 tại tỉnh Siem Reap, phía Bắc Campuchia.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Campuchia, hội nghị nêu trên sẽ trao đổi quan điểm về những vấn đề an ninh khu vực, xem xét bản dự thảo về tần suất tổ chức các Hội nghị ADMM+, thảo luận về dự thảo tuyên bố chung của ADMM về củng cố sự thống nhất của ASEAN vì một Cộng đồng An ninh và Hòa hợp.

Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Campuchia Neang Phat sẽ chủ trì hội nghị và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh sẽ có bài phát biểu khai mạc Hội nghị ADSOM+.

ADMM được hình thành năm 2006 và tiến hành các hội nghị thường niên.

ADMM lần thứ 5 được tổ chức tại thủ đô Jakarta của Indonesia ngày 19/5/2011.

ADMM là cơ chế quốc phòng cao nhất trong khuôn khổ ASEAN nhằm mục đích thúc đẩy lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau thông qua việc mở rộng nhận thức về những thách thức an ninh và quốc phòng, cũng như tăng cường tính công khai và minh bạch.

Tại hội nghị thường niên ADMM lần này, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN thảo luận và trao đổi quan điểm về những vấn đề an ninh quốc phòng hiện tại và những thách thức của khu vực.

ADMM+, được hình thành năm 2010, gồm 10 quốc gia thành viên ASEAN cùng Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ, New Zealand, Nga và Mỹ.

ADMM+ được coi là công cụ liên kết các Đối tác đối thoại của ASEAN trong đối thoại và hợp tác về các vấn đề an ninh và quốc phòng./.

Năm 2013, ADMM+ sẽ được tổ chức tại Brunei./.

(TTXVN)